3 thói quen xấu nên bỏ khi giao tiếp với những người nước ngoài

0
Share

Dù học với các giáo viên người bản xứ nhưng nếu như bạn mắc phải 3 thói quen này thì học tiếng Anh mãi mãi của bạn cũng không thể tiến bộ, giỏi hơn được. Nếu như bạn đang có vài người bạn là người nước ngoài hay đang có cơ hội về tiếp xúc với họ thì vô cùng may mắn bởi bạn có nhiều cơ hội để học tiếng Anh hơn đó, giao tiếp với người bản xứ dễ dàng.

Nhưng nhiều bạn học tiếng Anh với người bản xứ trong thời gian dài vẫn chưa có sự tiến bộ. Nguyên nhân là có các thói quen xấu trong giao tiếp được hình thành từ lâu khiến cản trở việc học của bạn.

Quá chú ý tới lỗi nhỏ trong giao tiếp tiếng Anh

Bạn đừng cố gắng hoàn hảo khi giao tiếp tiếng Anh. Do đó, đừng quá khắt khe khi học tiếng Anh với những người nước ngoài. Nếu như gặp các lỗi nhỏ, bạn nên bỏ qua, tiếp tục giao tiếp. Khi bạn dừng để sửa lỗi sẽ gây ra mất nhiều thời gian, trong lúc này cũng khiến bạn mất đi bình tĩnh vì không biết sửa thế nào cho đúng, dẫn tới việc khó nói chuyện với người khác.

Bên cạnh đó, người nước ngoài cũng hay mắc lỗi khi nói chuyện. Đây là lỗi nhỏ, bạn nên bỏ qua rồi hãy tiếp tục cuộc hội thoại bình thường. Đừng nên quá khắt khe bản thân nếu như mắc lỗi sai.

Cố gắng hoàn hảo khi giao tiếp tiếng Anh

Vì sao bạn lại không cần hoàn hảo khi giao tiếp tiếng Anh? Có sự thật là người bản xứ nói tiếng Anh không hoàn hảo giống như bạn vẫn hay nghĩ. Khác với cả kỹ năng viết cần trau chuốt thì ở trong giao tiếp, mọi người nói chuyện rất tự nhiên. Họ hay dùng từ lóng, cụm từ không dùng trong văn biết, không quan tâm tới ngữ pháp.

Nhưng cũng tùy vào hoàn cảnh mà trong buổi họp, thuyết trình, họ sẽ rua chuốt nhiều thứ hơn, cả về hình thức và nội dung để sao cho phù hợp nhất. Ở trong giao tiếp tiếng Anh cũng không có bất cứ chuẩn mực nào để mọi người tuân thủ. Cuộc giao tiếp có thể diễn ra nhanh chóng nên bạn không có thời gian suy nghĩ các vấn đề nhỏ nhặt, tiểu tiết, tuân thủ điểm ngữ pháp là điều không quan trọng.

Do đó, bạn hãy cứ nói tự nhiên, đúng cách phát âm, ngữ điệu là được. Chắc chắn, những người nước ngoài đều biết bạn đang nói vấn đề gì.

Gật đầu dù chưa hiểu

Thói quen của rất nhiều người thường hay mắc phải khi giao tiếp với ai đó là gật đầu dễ dàng dù không hiểu người khác đang nói cái gì. Nếu như cuộc giao tiếp bằng  tiếng Việt, bạn dễ dàng yêu cầu họ nhắc lại. Nhưng với tiếng Anh thì khác, bạn không hỏi lại câu mà bạn vừa nghe dù chưa hiểu , vẫn cứ gật, tỏ vẻ hiểu người ta nói gì.

Đây được xem là điều tồi tệ cho cuộc giao tiếp tiếng Anh, khó tiếp tục nói bởi bạn chưa hiểu nên không thể hình dung mình nên nói cái gì sắp tới. Vậy tại sao bạn không bảo họ nhắc lại? Chúng ta hay thấy xấu hổ khi yêu cầu ai đó làm thế. Tuy nhiên, bạn nên biết những người bản xứ cũng gặp tình huống đó khi nói chuyện, trong hội thoại giữa người Việt với nhau cũng thế.

Do đó, hỏi lại điều chưa hiểu không có gì xấu hổ, nhất là khi bạn giao tiếp với người bản xứ. Trên đây là các thói quen khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Nếu như bạn bỏ được, khả năng giao tiếp của bạn sẽ trôi chảy hơn đó.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts