Top cách cải thiện kỹ năng và khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả

0
Share

Top cách cải thiện kỹ năng và khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng nghe được cải thiện ở nhà thông qua các phương pháp học Dictation  hiện nay – nghe chép chính tả. Kỹ năng Nghe chính là kỹ năng cần phải rèn luyện ở trong môi trường tiếp xúc, va đập các ngôn ngữ, đôi khi đơn giản là bạn dành thời gian để có thể xem video hay podcast bằng tiếng Anh vào lúc rảnh rỗi là được.

Sự khác biệt đối với âm tiếng Anh và âm trong tiếng Việt là một trong những khó khăn và trở ngại trong quá trình để bạn luyện nghe. Tiếng Anh thường có các hiện tượng hoặc gặp nhưng lại không xuất hiện ở trong ngôn ngữ tiếng Việt như là nối âm, nuốt âm, âm đuôi, đồng hóa âm vị … gây ra các khó khăn đối với việc học.

Ngoài ra, việc ít dành cho việc nghe tác động tới sự tập trung sẽ khiến tới việc xao nhãng, thiếu các kiên nhẫn khi nghe liên tục để có thể chọn lọc các thông tin như là khi làm bài thi Listening IELTS. Theo Yonezaki nghiên cứu, phương pháp Dictation giúp cho người học có thể rèn luyện chuyển đổi các âm thành các cấu trúc của ngôn từ. Dễ dàng hiểu được, Dictation chính là quá trình nghe bài nghe như podcast, audio, dạng video và cả chép lại chính xác cũng như chi tiết  các nội dung.

Dictation trở thành 1 trong các phương pháp rất phổ biến dùng hiện nay bởi những điểm hỗ trợ về khả năng nghe tiếng Anh hiểu như là:

  • Giúp cho người học có thể làm quen với hiện tượng âm ở trong tiếng Anh, nhận viết từ mình biết, tuy nhiên không nghe do bản thân thường phát âm sai.
  • Phương pháp học thực hiện dễ dàng, luyện tập ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có nguồn nghe transcript, dụng cụ để có thể viết lại các thông tin.
  • Người học có thể chọn lựa nguồn nghe theo các chủ đề rất yêu thích.
  • Phương pháp đó giúp gia tăng được kỹ năng nghe tiếng Anh chuyên sâu và tăng tập trung cao độ, cải thiện được khả năng về bắt thông tin.

Để có thể áp dụng các phương pháp Dictation học nâng cao các trình nghệ tiếng Anh hiệu quả, bạn nên thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Chọn lựa nguồn nghe tiếng Anh không quá dài và có thời lượng phù hợp khoảng 2- 3 phút, đi kèm transcript, nội dung này không cần chuyên nghiệp, học thuật.
  • Bước 2: Tiến hành nghe toàn bộ các nội dung bài để có thể nắm nội dung.
  • Bước 3: Tập trung việc nghe sâu. Bạn nên dừng lại sau câu để có thể ghi chép.
  • Bước 4: Bạn cần đối chiếu với cả transcript. Đánh dấu các chỗ sai, từ không nghe tiếng Anh được, lập bảng thống kê lỗi sai.
  • Bước 5: Tiến hành nghe lại bài, nhất là chú ý tới lỗi sai đánh dấu.

Cách này giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả, nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts