Quy mô sinh viên của top trường đại học tốt nhất trên thế giới

0
Share

Quy mô sinh viên của top trường đại học tốt nhất trên thế giới

Theo khảo sát, trường đại học California ở Berkeley tại Mỹ là trường có đông sinh viên nhất trong top 10 trường học tốt nhất trên thế giới, trong khi đó trường Đại học Oxford ở Anh lại có tỷ lệ các sinh viên từ nước ngoài đến học cao nhất. Theo tờ Times Higher Education (viết tắt là THE) đưa ra bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất vào năm 2021 thì 10 trường học tốt nhất trên thế giới bậc đại học lần lượt là trường trường Oxford ở Anh, trường Stanford, trường Harvard, trường viện công nghệ California, trường viện công nghệ Massachusetts đều ở Mỹ, trường Cambridge ở Anh, trường California ở Berkeley, trường Yale, trường Princeton và trường Chicago ở Mỹ.

THE chính là một trong các bảng xếp hạng giáo dục độc lập, uy tín và có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở trên thế giới ngoài bảng xếp hạng trường đại học Giao thông Thượng Hải ở Trung Quốc và QS. THE đã bắt đầu việc xếp hạng trường đại học ở trên thế giới từ năm 2004, dùng dữ liệu bởi QC đưa ra.

Và từ năm 2010 thì THE và QS ngừng hợp tác với nhau, tạo bảng xếp hạng mới và tiến hành hợp tác cùng với Thomson Reuters – Đây là đơn vị về thu thập cũng như phân tích các dữ liệu. Vào năm nay, có khoảng 1.527 trường đại học tới từ 93 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được THE đưa ra đánh giá và xếp hạng. Trong đó, Việt Nam có trường đại học Quốc gia Hà Nội thuộc vào trong nhóm top 801 – 1000 trường tốt nhất ở trên thế giới, trường đại học Bách Khoa và trường đại học Quốc gia TPHCM nằm ở trong nhóm là 1.001+ Quy  mô các sinh viên ở trong top 10 trường tốt nhất trên thế giới như sau: Trường California ở Berkeley là trường đông sinh viên nhất có gần 4000 sinh viên, kéo theo đó là tỷ lệ các sinh viên học/nhân viên ở mức cao. Nhưng đây lại là trường đại học ít sinh viên quốc tế. Điều này dễ dàng lý giải bởi UC Berkeley là một trường công lập ở Mỹ có mức học phí chênh lệch giữa các sinh viên ngoài tiểu bang và trong tiểu bang.

Trường đại học Oxford ở Anh cũng cho thấy được danh tiếng cùng với sức hút với các sinh viên nước ngoài tìm đến học khi có đến 41%/tổng gần 21.000 giúp tạo ra được môi trường đa dạng văn hóa, củng cố được vị trí trường ở trên bảng xếp hạng do đây là 1 trong các tiêu chí mà các bản xếp hạng hay sử dụng.

Trường đại học có quy mô các sinh viên ít nhất ở trong top trường đại học tốt nhất trên thế giới chính là công nghệ California chỉ có khoảng 2.200 nhưng lại có đến 33% không tới từ Mỹ. Mức này thấp nhưng chưa bằng trường đại học Chicago và trường đại học Yale. Các sinh viên/nhân viên thấp tạo ra môi trường thân thiện và gần gũi, các giảng viên trong trường dễ dàng quan tâm tới các sinh viên tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

 

Related Posts