Mỹ đang xem xét việc giới hạn visa 2 năm của các du học sinh

Vào cuối tháng 9 vừa rồi, chính quyền Mỹ đã tiến hành đề xuất các quy định mới, nhất là việc giới hạn thời gian visa của các du học sinh xuống còn 2 năm cho khoảng 59 nước, trong đó có cả nước Việt Nam. 59 nước này được chính quyền Mỹ đề xuất gồm các nước cho là tài trợ khủng bố như là Bắc Triều Tiên, Sudan, Syria, Iran và các nước đang có tỷ lệ những người tới Mỹ đang ở quá hạn visa cho phép như là Nepal, Nigeria hay ở Việt Nam.

Các du học sinh quốc tế đến học ở Mỹ không thuộc 59 nước ở trên mà học ở trường không công nhận chính thức, có nghĩa là không học trong hệ thống E-Verify xác nhận thì visa cũng chỉ đạt được 2 năm đến Mỹ. Nếu như hết hạn visa thì du học sinh cần phải nộp để xin gia hạn visa.

Hiện tại thì chưa khẳng định được chính quyền Mỹ từ chối đơn gia hạn visa của các du học sinh hay không, nhất là những người đang theo đuổi chương trình học dài trên 2 năm. Nhưng nếu như cần có nhiều thời gian để học hơn ở Mỹ nhằm hoàn tất được các chương trình học thì học sinh đó cần cung cấp thêm  bằng chứng ly do dẫn đến việc chậm trễ đó, chẳng hạn như liên quan tới dịch bênh, thảm họa từ thiên nhiên.

Thời hạn visa rút xuống còn 2 năm, chính quyền Mỹ đã được hy vọng nhằm ngăn chặn nguy hiểm về an ninh, kiểm soát tốt hơn về sự đồng thuận của các du học sinh đến chính quyền mỹ hiệu quả và tốt nhất. Nếu như đề xuất này được thông qua thì đề xuất đó khiến cho các học sinh đang có nhu cầu đi du học ở Mỹ cần cân nhắc và đắn đo, khiến cho nước Mỹ mất nguồn cung tài chính vô cùng lớn.

Theo thống kê, mỗi năm quốc gia Mỹ đã thu hút được khoảng 32 triệu đô la Mỹ và khoảng 300.000 việc làm nhờ vào học sinh quốc tế. Nhưng đề xuất này có khả thi là không được thực hiện do tổng thống Trump bị thay thế vào đầu năm sau sau bầu cử. nếu như vẫn tái đắc cử thì ông Trump có thêm tới 4 năm đưa ra các đề xuất đó để thực hiện. Theo tìm hiểu các thông tin, đây không phải là lần đầu tiên mà chính quyền Mỹ có các động thái về hạn chế các du học sinh ở các nước tới Mỹ học tập.

Vào tháng 7 vừa rồi, ông Trump lên kế hoạch về cắt toàn bộ các thị thực của các sinh viên đang theo học chương trình online vào mùa dịch covid. Kế hoạch đó cuối cùng đã bị bác bỏ khi nhiều trường đã gửi đơn nhằm phản đối, nhất là kiện đến chính quyền của liên bang.

Hiện tại tổng thống Trump đã áp đặt rất nhiều quy định tới cho các du học sinh vừa mới tốt nghiệp, đang tìm việc ở Mỹ, nhất là thông qua visa H-1B đối với người có trình độ cao. Đó là cánh cửa giúp đề cao các tài năng làm việc giỏi, tập trung ngành nghề nhu cầu cao như là y tế, giáo dục, kỹ sư, máy tính ….

Nguồn: Tổng hợp