Cách chọn bang đi du học Mỹ phù hợp và an toàn với bạn nhất

Theo các thông tin về chương trình đi du học ở Mỹ. Trong bài báo đã được US New & World Report phát hành từng đê cập tới top 10 bang thu hút và hấp dẫn các sinh viên quốc tế tìm đến học nhất. Theo nghiên cứu thì có nhiều lý do làm cho các bang này đều thu hút các sinh viên tìm đến học nhiều. Sự đa dạng về dân số, khả năng tiếp cận với công việc cao được xem là 2 yếu tố hàng đầu hấp dẫn sinh viên. Các du học sinh ở Việt Nam khi đi du học ở Mỹ nên chọn lựa bang như thế nào để cho phù hợp và an toàn với mình nhất. Nước Mỹ có hơn 50 bang. Khi bạn bắt đầu lên các kế hoạch chọn lựa nơi sinh sống, học tập , có nhiều vấn đề mà bạn cần quan tâm như là văn hóa, giáo dục, chi phí sinh hoạt, khí hậu, vị trí địa lý …. Để có thể tránh được tình trạng về shock văn hóa, tiết kiệm được chi phí khi đi du học thì bạn nên cân nhắc một cách kỹ lưỡng.

Đi du học Mỹ nên học ở bang nào?

Các sinh viên quốc tế khi học tập ở Mỹ tới từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, Việt Nam chính là quốc gia có số lượng du học sinh đi du học ở Mỹ tương đối lớn, đông đảo. Tính tới tháng 5/2017 thì có tới 21722/30279 các sinh viên Việt Nam đang đi du học ở Mỹ. Các du học sinh Việt Nam thường chọn học ở 10 bang gồm có California, New York, Texas, Washinton, Georgia, Virgina, Floria, Pennsylvania, Illinois, Masachusetts. Các lý do tạo ra sức hút ở 10 bang này là có dân số đa dạng, ưu thế đối với ngành kỹ thuật, công nghệ, khả năng tiếp cận với các ngành cao …. Theo các chuyên gia đã ghi nhận thì cơ hội thực tập, tìm kiếm các việc làm là yếu tố được các sinh viên quốc tế quan tâm và cân nhắc khi lựa chọn trường học.

Lựa chọn ngành và trường học thế nào?

Không chỉ có nhiều bang mà ở Mỹ còn đa dạng các trường học và ngành học. Mỹ là nước mở ra hàng trăm các phương án đê cho các sinh viên có thể chọn lựa. Vậy chọn ngành nào và trường nào, đi du học ở tiểu bang nào để có thể  phù hợp với nhu cầu, điều kiện bản thân? Hệ thống cơ sở đào tạo đại học ở Mỹ chia thành nhiều bậc học gồm có:
  • Trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề với các chương trình học hướng ứng dụng và thực hành nhằm tạo ra các sinh viên ra trường có nghệ, thăng tiến khi làm việc.
  • Trường đại học khai phóng/trường cao đẳng cộng động có các ưu điểm là các sinh viên sẽ được quan tâm nhiều, học phí ở mức thấp, cơ hội chuyển tiếp vô cùng thuận lợi, cho bạn chuyển tiếp tới năm thứ 3 học cử nhân tại trường đại học học 4 năm.
  • Trường đại học tư thục là trường yêu cầu bạn lo kinh phí nên có học phí đi du học tương đối cao nhưng không có các chính sách về phân biệt các đối tượng sinh viên.
  • Trường đại học tiểu bang có nghĩa là đại học công có mức học phí, đầu vào cao dành cho các du học sinh quốc tế cao hơn so với các sinh viên bản địa.
Tùy vào năng lực, sở thích cũng như điều kiện tài chính mà bạn chọn lựa trường học, bang học và ngành học phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp