Không phải có các sinh viên và học sinh bình thường mới gặp khó khăn khi lựa chọn ngành học, trường học mà ngay cả những em học sinh, sinh viên có học lực giỏi vẫn mắc phải. Sau dây là các sai lầm của bạn trẻ khi lựa chọn ngành học, trường học.

Thành kiến trường tư, trường công

Có rất nhiều người thành kiến với trường dân lập, quốc tế. Nhưng hiện nay, với sự nỗ lực và phát triển của trường dân lập dần được mọi người nhìn nhận, đánh giá khác. Trong các năm qua, ngoài đầu tư cơ sở vật chất thì nhiều người đã nâng cấp chất lượng đào tạo nên việc chuyển sang mô hình tự chủ về tài chính giúp khoảng cách học phí của trường công lập và dân lập thu hẹp. Do đó, bạn cần cân nhắc để có thể lựa chọn trường, ngành hợp lý.

 Chọn trường nhưng quên chọn lựa chương trình

Có nhiều bạn lựa chọn trường chỉ so sánh trường xa, trường gần, học phí cao hay thấp mà quên xem chương trình học mà bạn theo học ttrong thời gian là 4, 5 năm.

Theo xu hướng tự chủ, nhiều trường tự quyết định tới chương trình học. Có trường đào tạo với hướng hàn lâm, trường đào tạo với hướng ứng dụng, trường dạy theo chuẩn quốc tế, trường dựa vào chương trình khung của bộ. Do đó, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng chương trình học để lựa chọn trường, ngành học phù hợp.

Thích như chưa hiểu

Đam mê cần thiết khi chọn ngành học, chọn trường học nhưng năng lực của bạn mới là điều mà bạn cần quan tâm. Bạn nên xác định năng lực bản thân, cân nhắc tới mức độ bản thân của mình có phù hợp hay không. Để có thể tìm hiểu ngành nghề, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của thầy cô, cha mẹ, hỏi anh chị. Nhớ tránh đi từ thái cực chọn theo mong muốn của bố mẹ.

Chạy theo đám đông

Các năm gần đây thì không ít các học sinh lựa chọn trường học và ngành học hot, được mọi người lựa chọn nhằm mục đích sau này ra trường dễ xin việc và có mức lương cao.

Tuy nhiên xét trên thực tế, ngành học hot cũng nguội dần khi thị hiếu xã hội thay đổi không ngừng. Ngành học hot ở hiện tại nhưng có thể bão hòa sau 4 năm. Do đó, đừng chọn ngành hot, trừ khi bạn yêu thích, mong muốn theo đuổi ngành đó.

Lựa chọn theo chỉ định của bố mẹ

Bạn biết đó, định hướng về nghề nghiệp để cho tương lai của con trở nên tốt đẹp hơn chính là mong muốn của mọi bậc phụ huynh, nhưng nếu bạn không thích với mong muốn của bố mẹ sẽ khiến bạn gồng mình, chọn ngành nghề này sẽ vượt quá khả năng của bản thân nên bạn cần mạnh dạn bày tỏ các suy nghĩ của mình.trước bố mẹ.

Thay vì bạn nhắm mặt lựa chọn theo mong muốn của bố mẹ, bạn nên trò chuyện với bố mẹ để có thể tìm ra được tiếng nói chung giữa mọi người. Bạn nên nhớ rằng, bạn mới chính là người sống với những lựa chọn của mình, chỉ bạn mới biết bạn thích cái gì và hợp với cái gì.

Nguồn: Tổng hợp