Những “niềm đau chôn giấu” của nhà tuyển dụng khi đọc CV

0
Share

Bạn biết không, nếu ứng viên cứ phải băn khoăn chẳng biết cách nào để CV – Resume  của mình “lọt vào mắt xanh” các VỊ THẦN thì hôm nay chúng tôi sẽ SHOW cho cá bạn những tip đơn giản nhất để THUYẾT PHỤC VỊ THẦN của mình nhận mình vào trong ĐẾ CHẾ của họ một cách dễ dàng và nhanh chóng !

  1. “Ứng viên ơi, xin đừng sai chính tả” và tuyệt đối SAY NO  với SAI CHÍNH TẢ

Tất tần tật những vấn đề như sai chính tả, sai ngữ pháp, viết sai tên công ty,…là những chuyện không thể chấp nhận được. Điều này thể hiện rằng bạn không đầu tư cho CV của mình, đồng nghĩa với việc bạn không thật sự đặt nhiều tâm huyết vào vị trí mà mình đang ứng tuyển. Ngoài ra, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn là người cẩu thả, thiếu tỉ mỉ, bất cẩn nữa đó vì rõ ràng con nít còn viết đúng, huống chi là một người đã đi làm phải không nào? Do đó hãy kiểm tra kĩ lỗi chính tả trong CV của mình nha!

  1. “Font chữ sáng tạo, trang trí ấn tượng, mỗi tội rối mắt!”

Nhiều người nghĩ rằng, để CV của mình không bị chìm giữa một rừng CV của các đối thủ thì cách hay nhất là trang trí nó thật đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên, đôi lúc “quá” đầu tư lại phản tác dụng. Đối với bạn, thiết kế vậy là đẹp nhưng đối với nhà tuyển dụng thì có khi lại là một thảm họa. Vì vậy, hãy đơn giản mọi thứ và nói lời tạm biệt với những font chữ “quá nghệ” như Comic sans, màu chữ xanh đỏ tím vàng lẫn lộn, hay trang trí khung CV ngập tràn hoa lá hẹ,…

  1. “CV nào cũng dài 3-4 trang chắc xong đợt tuyển dụng, mắt tôi có thể sẽ tăng ít nhất 3 độ…”

Đừng nghĩ rằng một CV dài là tốt, thật ra, “ngắn nhưng chất” mới là điều mà bạn nên hướng tới khi muốn CV của mình nhận được sự “quan tâm đặc biệt” của nhà tuyển dụng. Nếu bạn là người đã đi làm hơn 5 năm và sở hữu một danh sách công việc, kinh nghiệm “khủng” thì bạn chỉ cần ghi ra những thông tin nổi bật giúp ích cho công việc của mình.

  1. “congchuabongbong@gmail.com ư? Ôi, công việc này chỉ dành cho những người thực tế và ĐÃ TRƯỞNG THÀNH!”

Đọc những địa chỉ e-mail này mà Vui Vẻ bỗng nhớ lại hồi còn học cấp 2 hay dùng nickname “chất chất” để “chat chit” với bạn bè quá đi! Tương tự, nhà tuyển dụng cũng sẽ có những hồi tưởng như Vui Vẻ vậy đó, nhưng đáng buồn là họ sẽ mất thiện cảm với ứng viên vì nghĩ rằng ứng viên thiếu chuyên nghiệp, chưa trưởng thành. Vậy nên hãy tạo cho mình một tài khoản mail “đàng hoàng” trước khi gửi CV cho bất kì công ty nào nha!

  1. “Đánh bóng bản thân là tốt, nhưng hãy có chừng mực…!”

Với kinh nghiệm dày dặn về nhân sự, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không dễ dàng “bị lừa” bởi một bản CV đầy “hư cấu” của ứng viên đâu. Do đó, hãy đánh bóng bản thân vừa đủ, và tuyệt đối trung thực bạn nhé. Bởi lẽ, ngoài kinh nghiệm trong tuyển dụng, họ còn có rất nhiều cách để kiểm chứng thông tin như liên lạc với công ty cũ của bạn, trực tiếp phỏng vấn và kiểm tra ứng viên,…

  1. “Tôi luôn cố gắng tìm những từ khóa nhưng…tìm hoài không thấy!”

Bạn biết không, nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra từ 6-18 giây để “đọc lướt” mỗi CV, do đó, họ chỉ tìm kiếm những từ khóa thể hiện được khả năng, tố chất của ứng viên sao cho phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Vì vậy, đừng tốn thời gian viết dài, hãy tập trung vào từ khóa. Vui Vẻ khuyên bạn nên in bản mô tả công việc ra, sau đó gạch chân và “bốc” những từ khóa quan trọng rồi “thả” vào CV của mình, nhưng phải nhớ là chỉ được “thả” những gì đúng với khả năng của bạn thôi nhé!

  1. “Tôi cần biết họ gặt hái được những gì ở công việc cũ”

Liệt kê những công việc mà bạn đã làm trước đây để thể hiện rằng mình đã có kinh nghiệm làm việc là điều nên làm. Tuy nhiên, nếu đơn thuần liệt kê mà không chỉ ra bạn đã học hỏi, gặt hái được gì từ công việc cũ thì nó chẳng khiến nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn. Ví dụ, trong phần kinh nghiệm, thay vì chỉ ghi “Nhân viên viết nội dung”, hãy thêm chú thích như “phát triển được khả năng diễn đạt ngôn từ, học được kĩ năng chắt lọc thông tin, đảm bảo deadline, chịu được áp lực công việc” hay đề cập đến thành tựu của bản thân như “tăng lượng tương tác vượt trội cho website từ xxxx lượt lên yyyyy lượt”,…

Nguồn : Vietnamworks