Cái tết kéo dài đến 2 năm trong mùa Covid của Du học sinh

0
Share

Cái tết kéo dài đến 2 năm

Hiện nay, Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách siết chặt vấn đề nhập cảnh với những người nước ngoài. Nó  khiến cho du học sinh ở Việt Nam quay trở lại Trung Quốc để học tập trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhất là với các du học sinh trở về quê ăn tết vào 2 năm trước, mọi người chưa thể sang Trung Quốc để tiếp tục học tập.

Vào 2 năm trước, du học sinh Ngô Hồng Nhung đang theo học bậc thạc sĩ chuyên ngành giáo dục Hán ngữ của trường Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông đã quay về Việt Nam để ăn tết. Nhưng dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ  khiến cho Nhung kẹt ở Việt Nam, bắt buộc phải theo học online cho tới ngày nay bởi Trung Quốc vấn chưa mở biên với những người nước ngoài muốn nhập cảnh vào nước này.

Bên cạnh lợi thế là học online giúp bạn tranh thủ thời gian vừa học vừa làm. Tuy nhiên, nó cũng gây ra nhiều khó khăn. Ví dụ như việc trao đổi, chia sẻ các thầy cô, bạn bè trên mạng sẽ khó hiểu ý nhau hơn, mỗi người có trình độ nói tiếng Trung khác nhau nên mọi người sẽ khó khăn khi làm báo cáo, luận văn. Sau mỗi cuộc nói chuyện đều phải viết văn bản thêm sau đó.

Hơn nữa, chuyên ngành mà Nhung đang theo đuổi cần phải thực tập dạy trên lớp, tới nay Nhung chỉ mới thực tập dạy trực tuyến. Ngoài ra, hoạt động ngoại khóa diễn ra như hội thoại, tham quan… giảm tải bởi dịch Covid-19 khiến cho cô ít có được cơ hội để học hỏi.

>> lam bang gia uy tin tphcm

Nhung cho biết, cô mong muốn sớm được trở lại Trung Quốc để tiếp tục theo học, lấy bằng cũng như tìm được việc làm ở nước này.

Hay trường hợp khác, Nguyễn Mạnh Cường ở Hải Dương cũng như nhiều du học sinh khác theo học ngành y học lâm sàng của trường Đại học Y Khoa Quảng Tây đang phải bảo lưu bởi không thể học trực tuyến.

Cường chia sẻ, anh quyết định về việc bảo lưu kết quả học tập của mình sau năm rưỡi học online bởi nhiều yếu tố khác nhau như không thể thực hành, không tiếp cận tài liệu, quan trọng nhất là bản thân thấy không phù hợp với việc học trực tuyến này.

Vào tháng 1 năm 2020, Cường đã trở về Việt Nam để ăn tết sau 1 kỳ nhập học và tới nay vẫn mắc kẹt ở đây. Cường đang theo học chương trình kéo dài 6 năm, trong đó có 1 năm học tiếng và 5 năm học chuyên ngành. Giống như những du học sinh khác, Cường cũng mong muốn sớm quay trở lại Trung Quốc để có thể tiếp tục việc học của mình.

Du học Trung Quốc nhưng chưa từng đặt chân tới đây

Du học nhưng lại chưa từng đặt chân tới Trung Quốc là trường hợp của rất nhiều bạn trẻ hiện nay kể từ khi Trung Quốc thực hiện chính sách đóng cửa vào tháng 3 năm 2020. Ví dụ như trường hợp của Nguyễn Duy Bách, du học sinh chuyên ngành răng hàm mặt ở Đại học Y khoa Quảng Tây. Từ khi nhập học tháng 9 năm 2020 cho tới nay, Bách vẫn đang phải học trực tuyến ngay tại quê nhà Quảng Ninh.

Theo Bách cho biết, học trực tuyến gặp rất nhiều hạn chế, cần tự học nhiều hơn, các giảng viên sẽ chỉ giải đáp các thắc mắc liên quan tới bài giảng. Bên cạnh đó, nhiều tiết học sẽ được cho nợ, tới khi sang Trung Quốc sẽ bắt đầu học lại.

Dù nhà trường và các giảng viên đều tạo điều kiện để học nhưng nó chỉ mức nhất định nào đó. Dù hụt hẫng nhưng mà Bách vẫn thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin từ trường, hy vọng sớm ngay được đến Trung Quốc để học tập.

Hay du học sinh Lại Nhục Lìn học chuyên ngành Quản trị du lịch của trường Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh đã nhập học vào tháng 9 năm 2021. Cô lựa chọn đi du học Trung Quốc bởi nền văn hóa cùng với cảnh quan của nước này. Nhưng sau 3 tháng nhập học thì nữ du học sinh này chỉ học online tại nhà mà thôi.

Giáo viên, bạn học đều rất chu đáo và nhiệt tình nhưng môi trường học tập online này khiến cho Lìn khó có thể ghi nhớ, tiếp thu, thậm chí cảm thấy mệt, chán nản bởi không có thư viện, không giao tiếp trực tiếp.

Lìn cho biết, lúc đầu cô cũng lo ngại khi Trung Quốc vẫn đóng cửa, không cho người nước ngoài nhập cảnh nhưng thay vì những suy nghĩ tiêu cực, Lìn lại hướng tới điều tích cực, hy vọng sẽ thích nghi được với hoàn cảnh hiện nay.

Nguồn : Tổng hợp

 

Related Posts