Vì sao phải nên dừng việc dạy học trực tuyến nếu là dài hạn

0
Share

Có thể dừng dạy trực tuyến trong thời gian ngắn

PGS Trần Thành Nam : việc học trực tuyến không phải không có cơ sở nhưng vấn đề trong đại dịch kéo dài việc học trực tuyến vẫn có thể áp dụng trong giải pháp tạm thời và nếu theo chủ trương chống dịch Covid thì việc học trực tuyến trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp luôn ưu tiên. Tuy nhiên chúng ta cũng nên biết rằng việc dạy trực tuyến không nên theo hướng đại trà, phải dựa theo những đặc điểm tâm lý của học sinh. Đối với nhiều đối tượng học sinh xem việc học trực tuyến là một nơi vui chơi hơn hẳn nơi học hành như ở trường thì đó hẳn là “lợi bất cập hại”.

Theo ông, việc Hải Phòng cho dừng việc học trực tuyến là có lý do ở một số lớp 1,2 việc học trực tuyến ở mức độ hạn chế không quá phổ biến đại trà, lý do là các em thực sự chưa sẵn sàng để tiếp cận việc học trực tuyến ở lứa tuổi này, còn đối khối 3,4,5 cũng vẫn sẽ có nhưng hạn chế và yêu cầu nhiều thứ hợp lý hơn. Nhưng với điều kiện học sinh nghỉ dài hạn không phải là cách trong khoảng thời gian ngắn có thể chấp nhận nhưng đối với việc nghỉ dài hạn do dịch kéo dài thì các biện pháp nhằm giúp các em vẫn có đủ kiến thức thì học trực tuyến vẫn sẽ được mở lại theo quy định của từng nhà trường.

lam bang dai hoc gia tphcm

“Học trực tuyến đòi hỏi xử lý thông tin liên tục, đòi hỏi các em khả năng tập trung cao độ, làm việc đa nhiệm. Khả năng đa nhiệm tức là học sinh cần phải lắng nghe thầy cô giảng bài và thao tác được trên các thiết bị như máy vi tính, chuột để có thể tiếp thu các bài giảng tích cực và tốt nhất. Do đó, chỉ những học sinh nề nếp căn bản về máy vi tính sẽ tiếp nhận vấn đề nhanh tốt hơn chưa kể đôi lúc sẽ có nhiều học sinh chưa đủ điều kiện để cho các thiết bị học trực tuyến. Còn lại đa số cũng khó đáp ứng hết yêu cầu học hoặc bỏ lại phía sau khá xa.

Ông cho hay trường hợp học sinh học sinh mất tập trung hoặc xao nhãng cũng có thể gây chậm tiếp thu, không đạt đủ thông tin cả buổi học. Trong khi đó, giáo viên cũng không thể quay lại để bao quát toàn cục diện vì cũng đã và đang có rất nhiều học sinh cũng đang rất tập trung để có thể tiếp thu hết vấn đề trong tiết học. Thậm chí, việc bố mẹ hướng dẫn thêm cho trẻ cũng đã không ít nhiều khiến trẻ trở nên lo lắng và căng thẳng.

Mặt khác, việc học online không hiệu quả thường đến từ hai phía không chỉ ở phần học sinh mà cần đến cả Giáo viên, đôi lúc các bài giảng giáo án không chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc quá tải trong nôi dung truyền tải sẽ mất nhiều thời gian, lan mang không mang đến tín hiệu tích cực từ phía học sinh, đôi lúc các lớp học online thường theo hướng một chiều một người chỉ truyền tải các bộ phận người nghe như các em thường tập trung, lắng nghe, viết lại. Do đó mô hình đang có sự mất cân bằng từ hai phía đó thực sự đang khúc mắc rất lớn trong việc áp dụng hình thức học trực tuyến đối với các em nhỏ. Các thành viên ngồi xung quanh, đứa trẻ lớp 1, 2 vừa nằm, ngồi, vừa ăn vừa học thì chắc chắn không thể tốt được. Với các em nhỏ, như một phản xạ có điều kiện, phải ngồi vào đúng góc học tập, hoàn toàn yên tĩnh, mới học được.

“Về mặt thời gian, chúng ta có một năm chuẩn bị, làm quen với dạy trực tuyển nhưng thực tế có rất nhiều thầy cô chỉ chuyển bài và các phương pháp rất quan trọng để cho việc học trở nên vui vẻ nhiệt huyết hứng thú cho học viên hầu hết các giáo viên chưa đáp ứng đủ dẫn đến các học sinh vô cùng áp lực trong các tiết học trực tiếp vì số lượng bài học rất nhiều. Với đặc điểm tâm, sinh lý của trẻ tiểu học, nếu không thấy vui, không hứng thú, các em không thể theo được bài học”, PGS Nam nói.

Theo ông, việc học trực tuyến, kể cả sinh viên hay trẻ nhỏ, đều quan trọng ở cảm giác kết nối với lớp học, thầy cô hơn là nội dung kiến thức. Học trực tiếp trên lớp, cứ 15 phút hoặc hết một tiết, giáo viên sẽ cho các con đứng dậy làm một vài động tác vươn vai, xoay người và tương tác rất nhiều. Nhưng ở các lớp online mà ông quan sát, giáo viên cũng quên mất điều này.

Học trực tuyến đòi hỏi xử lý thông tin liên tục, đòi hỏi các em khả năng tập trung cao độ, làm việc đa nhiệm… Chỉ một số học sinh có nề nếp học tập tốt mới theo được, còn lại đa số khó đáp ứng, dẫn đến nhiều em bị bỏ lại phía sau.

PGS Trần Thành Nam

Giảng viên ĐH Giáo dục cho biết một số trường ở Hà Nội chuyển các lớp học trực tuyến qua một múi giờ khác đó là ban tối vì ở thời điểm này khi bố mẹ đang ở nhà có thể giúp các em học tốt hơn trong khi các em vẫn chưa thể làm quen với việc học trực tuyết trong mùa đại dịch kéo dài. Nhưng bên cạnh đó những bất cập cũng có xảy ra thường con cái cần phải ăn uống xong vào thời điểm 19h tối tắm rửa để bắt đầu khóa học, nhiều giáo viên lại bắt đầu tiết học sớm hơn thời điểm đó cũng gây nhiều khó khăn cho tất cả nhiều bạn khác vì mỗi người có một thời gian buổi tối khác nhau chưa kể nhiều bậc phụ huynh cũng khá bận rộn nên lúc về tới nhà họ cũng không còn đủ sức để hỗ trợ cho con cái tham gia một lớp học trực tuyến hoàn chỉnh.

Chưa kể với những học sinh lớp 1, 2 mà đang gặp khó khăn về đọc, viết, giờ học online càng không hiệu quả, khoảng cách giữa các bạn trong lớp ngày càng cách xa. Những trẻ chậm hơn ở một số kỹ năng cũng có khoảng cách với những bạn khác.

Chính vì những lý do trên, PGS Trần Thành Nam cho rằng việc Hải Phòng dừng dạy học trực tuyến cho khối 1, 2 cũng là chuyện dễ hiểu và hợp lý trong điều kiện thời gian nghỉ học ngắn.

Nếu học sinh phải nghỉ dài do dịch Covid 19 kéo dài nhưng để các em nghỉ mãi không phải là cách, Hơn nữa trong tương lai các xu hướng online sẽ ngày càng phổ biến điều này có nghĩa các em cần phải làm quen với các khóa học trực tuyến để đối diện với bất kỳ điều gì và thứ gì đang diễn ra thì các em vẫn có thể tiếp thu kiến thức kịp thời, điều này là bài toán khó nhưng không thể không giải được, cần phải kiên trì và sớm làm quen để trở thành xu hướng phù hợp với tiêu chí công nghệ trong các lớp học trực tuyến. Vậy nên, đối với học sinh tiểu học, việc chuẩn bị những gì cho trẻ khi học online mới là quan trọng.

“Tôi nghĩ ở cấp học này, việc mang đến kiến thức quan trọng và việc truyền tải cảm hứng và cách học hiệu quả mới là điều quan trọng. Chúng ta biết bài giảng quan trọng nhưng đôi lúc chúng ta đặt trong tình cảnh các em nhiều em chưa thực sự làm quen với điều đó tốt thì cần tìm ra phương pháp cách làm để mang sự hiệu quả cao mà các em cũng cảm thấy rất hài lòng trong tiết học, cùng với đó những sáng tạo cùng với các trò chơi, video nội dung sáng tạo luôn là thước đó, ưu tiên hàng đầu cho các chương trình trực tuyến. Thay vì các con ở nhà xem YouTube thì xem những nội dung học tập như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều. Tất nhiên, với điều kiện chúng ta có nguồn học liệu số, kho bài giảng video chia sẻ cho tất cả giáo viên, học sinh trên cả nước”, PGS Nam nêu quan điểm.

Khi có nguồn học liệu số mở, những bạn nhỏ không thiết bị học tập như máy tính, điện thoại thông minh, kết nối mạng Internet có thể được bố mẹ cho xem video vào thời điểm thích hợp.

PGS Trần Thành Nam lưu ý khi dạy online với lớp nhỏ, giáo viên cần chú ý đến một số yếu tố để mang lại sự hài hòa thoải mái cho các bạn nhỏ, ít căng thẳng vui tươi là những điều mà các Giáo Viên nên hướng đến, kiến thức quan trọng nhưng cần phân bổ vừa sức vừa học, vừa sáng tạo mang lại điều thú vị sẽ thực sự hữu ích cho các bạn nhỏ thế hệ tương lai sau này. Phụ huynh cũng nên chú ý đến việc học của con như cho con ăn nhẹ, tập một vài động tác thể dục trước khi vào học, cho con ngồi học ở bàn, điều chỉnh tư thế ngồi đúng, giảm ánh sáng xanh của màn hình để con không bị đau mắt, mỏi mắt, nếu được thì cố gắng cho con học bằng thiết bị có màn hình lớn.

Sau khi học xong, phụ huynh không cho con xem các thiết bị điện tử nữa. Đây cũng là những yếu tố để đảm bảo sức khỏe tinh thần của trẻ khi học online.

Nguồn : Zing biên soạn bởi Thông tin Giáo Dục Tổng hợp

Xem thêm

Related Posts