Những xử phạt vi phạm với cán bộ dùng bằng giả, liệu có còn quá nhẹ?

0
Share

Với các phát hiện cán bộ trong cơ quan nhà nước sử dụng bằng giả trong thời gian vừa qua nhưng hình phạt hầu như chỉ là cách chức, khiển trách. Hình phạt này liệu có còn quá nhẹ khiến nạn làm bằng giả vẫn tung hoành trong suốt nhiều năm qua.

Cách chức vụ trong đảng với 9 cán bộ Gia Lai

Tại Gia Lai, với 9 cán bộ bị phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả khiến tỉnh ủy Gia Lai đã ra quyết định cách tất cả chức vụ trong đảng với các cán bộ xã sử dụng bằng giả này. Nhiều đối tượng cũng đã sử dụng việc làm bằng cao đẳng để vụ lợi cho việc chức vụ

Trong đó bao gồm hầu hết các chức vụ trong đảng: Ông Trần Đức Việt – chức vụ Chủ tịch UBND xã Pờ Tó, ông Trần Trọng Chỉnh – chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Pờ Tó, ông Đặng Văn Long – chức vụ Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã Pờ Tó. Ông Trần Xuân Khải – chức vụ Chủ nhiệm UB Kiểm tra đảng ủy xã Chư Răng, Ông Hà Quốc Khánh – chức vụ Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Chư Răng, ông Nguyễn Viết Kiên – chức vụ Chủ tich Hội nội dân xã Chư Răng. Ông Nguyễn Thành Nam – chức vụ Chủ tịch UBMTTQ xã Kim Tân, ông Phạm Văn Lượng – chức vụ Phó chủ tịch HĐND xã Kim Tân, bà Đỗ Thị Thảo – chức vụ Phó bí thư đoàn xã Kim Tân.

Phía huyện ủy Ia Pa thực hiện chủ trương rà soát văn bằng của các nhân sự nằm trong danh sách quy hoạch cán bộ chủ chốt các cấp huyện, xã nhằm phục vụ cho hoạt động nhân sự bầu cử đại biểu vào Hội đồng Nhân dân các cấp.

Theo đó phía Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai thực hiện rà soát toàn bộ, kiểm tra và xác minh phát hiện 9 cán bộ dùng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Khiển trách với chánh thanh tra huyện tại Cà Mau

Với việc sử dụng bằng THPT giả không hợp lệ, ông Trương Quốc Việt, chánh thanh tra huyện đã nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Phía Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Cà Mau cho biết trước đây ông Việt có đăng ký hồ sơ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên sau đó ông Việt không thi nhưng vẫn được cấp bằng. Ông Việt không dùng bằng này kê khai trong hồ sơ cán bộ.

Ông Công – Chủ tịch huyện cho biết ông Việt dùng bằng cấp 2 để đăng ký học trung cấp tài chính. Tiếp tục ông Việt sử dụng bằng Trung cấp tài chính để đăng ký học lớp đại học và dùng bằng Đại học đi học lớp cao cấp.

Theo đó ông Trương Quốc Việt cũng nhận hình thức kỷ luật khiển trách về Đảng và hiện vẫn đương nhiệm chức Chánh thanh tra huyện Trần Văn Thời.

Trong Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, ông Việt không tham gia vào ban Chấp hành Đảng bộ huyện.

Qua các vi phạm và xử phạt với việc sử dụng bằng THPT giả hoặc không hợp lệ của cán bộ trên đây vẫn còn quá nhẹ. Mức xử phạt chỉ là cách chức và khiển trách hoàn toàn không đủ sức răn đe với các cán bộ sử dụng bằng cấp giả để tiến thân. Do đó cần có chế tài xử phạt nặng hơn nữa nhằm đảm bảo dẹp bỏ nạn sử dụng bằng cấp giả len lỏi vào đồi ngũ cán bộ phục vụ nhân dân.

Nguồn : Tổng hợp

Related Posts