Những điều sinh viên quốc tế nên biết khi ở Canada

Dưới đây là những điều cơ bản cần thiết mà các du học sinh đi học ở Canada nên biết để đi du học không còn bỡ ngỡ, lạ lẫm.

Học lên cao

Trước khi bạn tới Canada, bạn cần suy nghĩ tới việc bước tiếp theo khi học xong. Tại Canada, bạn cần phải hoàn thành ít nhất là 3 năm văn bằng đại học trước khi bạn nộp vào chương trình sau đại học. Việc học sau đại học khá cạnh tranh nên nhiều trường giới hạn sinh viên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện được ước mơ nếu như có nỗ lực.

Thể thao

Dù Canada nổi tiếng môn khúc côn cầu ở trên băng nhưng thể thao chính thức ở Canada là bóng vợt. Bên cạnh đó, bóng rổ ở đây phổ biến, được phát minh vởi người Canada. Hầu hết các môn thể thao ở ngoài trời đuề tiện nghi trong nhà nên bạn khó lấy lý do thời tiết xấu để không chơi.

Thị thực (visa)

Để đi du học ở Canada, bạn cần có giấy phép du học, nên nộp đơn sớm. Khi tới nơi, bạn được cấp giấy phép cư trú. Nó giúp bạn làm việc ở Canada trong 1 số giờ nhất định ở trong tuần. Sau khi bạn tốt nghiệp, bạn được quyền phép xin giấy phép đi làm việc ở đây 3 năm.

Nhà ở

Sống ở ngoài khuôn viên của trường là cách lý tưởng giúp bạn sống độc lập và khám phá nét văn hóa độc đáo của cộng đồng đa dạng. Điều quan trọng chính là bạn biết được quyền, trách nhiệm với tư cách là một người thuê nhà. Nếu bạn tìm kiếm nơi thuê cho năm học, bạn dễ dàng thông qua đại lý dịch vụ, trung tâm.

Con người

Những người ở Canada nổi tiếng tốt bụng nên bạn hãy chắc chắn nói xin cảm ơn, xin vui lòng với mọi người, từ tài xế xe buýt tới nhân viên thu nhân. Các hành động khác thể hiện được sự tốt bụng của những người dân ở Canada là giữa cửa cho người khác. Đó là quy tắc bất thành văn. Nhưng bạn cần chú ý tới khoảng cách giữa bạn và những người tiếp theo. Nếu như họ ở quá xa mà bạn giữ cửa sẽ khiến họ phải chạy ngay tới.

Phong cách sống

Những người dân ở Canada tôn trọng và bảo vệ quyền, sự riêng tư của cá nhân. Do đó, bạn  không nên hòa tan đi giá trị và bản sắc của mình để bắt chước phù hợp với những người dân ở Canada. Bạn không bị đánh giá khi bạn có giới tính, sắc tộc, tôn giáo khác. Nếu người khác khó chịu, đấy là do hành động và tính cách của họ. Nước Canada cũng được biết tới là nơi an toàn để sống và học tập bởi tỷ lệ về tội phạm thấp. Bạn có trách nhiệm tôn trọng ranh giới và không gian cá nhân, tránh hỏi thông tin được xem là quá cá nhân như là tuổi tác, hôn nhân.

Đồ ăn

Nước Canada được xem là nơi ít đồ ăn truyền thống. Siro phong và Poutine (gồm có sốt thịt bò, phô mai, khoai tây chiên) là hai món đặc trưng và phổ biến ở Canada. Người dân ở Canada đổ siro phong vào trong bánh kếp và bánh quế cùng các thực phẩm khác như hành động thể hiện sự yêu nước. Bên cạnh đó, Canada cũng có các thực phẩm tới từ các quốc gia khác nhau như Hy Lạp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Italy nơi cung cấp thực phẩm truyền thống …

Nguồn: Tổng hợp