tt ads

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi du học

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi du học, các bạn cùng tham khảo để có câu trả lời thỏa đáng và được đánh giá cao. Tuy nhiên, các bạn cũng cần trả lời khớp với thông tin mà bạn ghi ở trên hồ sơ.

Vì sao bạn muốn học tại trường này?

Bạn cần cho người phỏng vấn biết bạn đã thực hiện nghiên cứu trường đó, cân nhắc một cách cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn. Bạn nên nói quá trình suy nghĩ, yếu tố thu hút và hấp dẫn như danh tiếng, nội dung của khóa học, văn hóa sinh viên, khuôn viên của trường.

Vì sao bạn chọn ngành này?

Giống như câu trên, bạn nên thể hiện rằng mình đã nghiên cứu, tìm hiểu, có được động lực để lựa chọn ngành đó. Nếu như chọn ngành dựa vào lựa chọn nghề tương lai, chẳng hạn như ngành Luật, ngành y học, hãy nói về điều đó, những gì mà bạn tưởng tượng, điều có lợi đối với bạn khi học ngành đó ở trong trường mà bạn đăng ký theo học.

Bạn thường làm gì trong lúc rảnh?

Đó là cách khác để cho người phỏng vấn có thể hiểu thêm hơn về bạn. Họ muốn bên cạnh học tập thì bạn còn đam mê và quan tâm cái gì. Sẽ tốt hơn nếu như bạn cố gắn đưa ra sở thích trong lúc rảnh với ngành học đã lựa chọn. Nếu như bạn không giao thoa thì cũng  không sao, bạn nói bất cứ điều gì như là câu lạc bộ nấu ăn, âm nhạc, thể thao …

Bạn thấy mình trong 5 năm tới ở đâu?

Câu hỏi này là câu hỏi mở rộng, bạn không nhất thiết vạch ra kế hoạch cụ thể và chi tiết. Bạn nên suy nghĩ về 1 số mục tiêu nào đó, nơi mà bạn muốn tiếp tục đi học lên hay muốn đi làm việc.

Bạn có động lực như thế nào?

Câu hỏi có tính chất cá nhân. Bạn cần trả lời trung thực cho dù động lực làm bạn lựa chọn ngành học và trường học này chính là niềm ao ước và đam mê của bạn hay vì công việc hoặc có thể là do cảm xúc của bạn.

Điểm yếu và điểm mạnh của bạn?

Đây là câu hỏi có thể hỏi theo các cách khác nhau như gia đình và bạn bè thường mô tả về bạn như nào hoặc hãy giới thiệu về bản thân bạn. Mục tiêu của họ là tìm hiểu về bạn. Câu hỏi này thường khó trả lời bởi bạn chia sẻ khía cạnh tích cực ở trong tính cách, thành tích tuy nhiên không khoe khoang. Bạn đừng ngại hỏi người thân, bạn bè để gợi ý điểm tốt ở bạn. Nhưng bạn nhớ điều quan trọng nhất chính là chia sẻ một cách trung thực đối với điều mà bạn nói về thiếu sót bản thân, điểm mạnh, bạn không nên nói điều gì mà bạn thấy mình quá tiêu cực bởi điều này khiến người phỏng vấn cảm thấy ấn tượng về bạn không tốt.

Cuốn sách mà bạn yêu thích là gì?

Có vai biến thể đối với câu hỏi này để giúp cho người phỏng vấn tìm được sở thích, khám phá cách mà bạn phân tích và phê bình điều gì đó mà bạn đang thích. Câu hỏi đó có khả năng xuất hiện lớn hơn nếu như bạn tham gia vào buổi phỏng vấn khóa học nghệ thuật, xã hội nhân văn tuy nhiên bạn cũng có thể được khỏi khi đăng ký ngành học nằm trong nhóm STEM. Trước phỏng vấn, bạn nên nghĩ tới cuốn sách mà bạn yêu thích, cuốn sách nổi tiếng, chuẩn bị danh sách những lý do bạn thích nó.

Nguồn: Tổng hợp

 

tt ads