Hướng dẫn viết bài luận tạo ấn tượng vào trường đại học Mỹ

Bài luận tạo ấn tượng tốt cần phải đồng nhất, súc tích, trung thực, thể hiện được sự thông minh và cuốn hút người đọc. Hồ sơ ứng tuyển đi du học Mỹ vào trường hop đầu gồm có điểm thi chuẩn hóa như AP, TOEFL, SAT, điểm trung học phổ thông, thư giới thiệu, bài luận, hoạt động ngoại khóa. Bài luận được xem là rất quan trọng bởi đây chính là cơ hội giúp sinh viên có thể nói chuyện với văn phòng trường học tuyển sinh. Sau đây là bước viết bài luận ấn tượng, có chất lượng tốt.

Thời gian viết bài luận

Tùy từng trường học ở trong top đầu ở Mỹ cần yêu cầu các bài luận có độ dài khác nhau. Nếu như học sinh chọn lựa nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ thì họ cần viết chục bài luận. Do đó, thời điểm để viết bài luận tốt nhất chính là vào mùa hè trước khi bạn bước chân vào lớp 12. Bên cạnh đó, thời hạn nộp hồ sơ của trường học ở Mỹ rơi vào tháng 11 hay đầu tháng 1 của năm bạn học lớp 12.

Lựa chọn chủ đề

Tìm chủ đề cho bài luận là bước đầu tiên, khó khăn khi viết luận. Theo chuyên gia thì bài luận không cần như cuốn tự truyện. Thật quá sức khi bạn nghĩ tới việc đặt cuộc đời vào trong bài luận mà hãy thu hẹp, viết về trải nghiệm, sở thích, thói quen hay kể điểm mạnh, những điều mà bạn muốn … Nhân viên văn phòng tuyển dụng trường đại học Mỹ đã trả lời câu hỏi bài luận ấn tượng nhất thường là bài luận nói về chủ đề đời thường. Họ quan trọng bài luận cần thể hiện được cái nhìn sâu sắc và sự chu đáo đối với vấn đề mà học sinh đang đề cập tới.

Viết bài

Các chuyên gia đã khuyến khích các sinh viên cần phác thảo trước bài luận. Bản thảo không cần hoàn chỉnh, bạn chỉ cần phải nêu ý tưởng. Nếu bạn gặp vấn đề khó khăn khi nêu ý tưởng, bạn nên tập trung vào đoạn mở đầu của bài luận. Câu mở đầu bài luận sẽ thu hút được sự chú ý và hấp dẫn của những người đọc. Khi sửa bài luận thì bạn nên nhờ sự giúp đỡ của người khác. Bạn nên nhờ cố vấn nhà trường, giáo viên hay thành viên ở trong gia đình đưa ra ý kiến để hoàn chỉnh bài luận. Bạn cần lưu ý là những người sửa bài luận cho bạn không nên thay giọng điệu, vốn tạo ra nét riêng của ứng viên. Khi các bạn chú ý được điều này, các bạn sẽ viết và hoàn chỉnh được bài luận hay, ấn tượng, thu hút được người đọc. Từ đó, cải thiện cơ hội được phòng tuyển sinh chấp nhận nhận vào học.

Nguồn: Tổng hợp