Chia sẻ bí quyết giúp có bài luận ấn tượng, hay cho đầu vào trường đại học

0
Share

Chia sẻ bí quyết giúp có bài luận ấn tượng, hay cho đầu vào trường đại học

Nhiều trường đại học ở trên thế giới đã và đang yêu cầu các sinh viên cần phải viết được bài luận trong quá trình tuyển sinh, vì thế làm cách nào để có thể làm nổi bật bài luận của mình giữa các bài luận khác được nhiều các sinh viên thắc mắc. Ngoài tiêu chí điểm trung bình về học tập và chứng chỉ tiếng Anh thì nhiều trường đại học ở Mỹ còn dựa vào tiêu chí viết bài luận của các ứng viên. Trong đó, một bài luận tốt chính là cơ hội giúp bạn chứng tỏ được thực lực của  bản thân. Điều đó đặt ra các yêu cầu viết bài luận chỉnh chu và nghiêm tục, làm nổi bật được cái tôi giữa các đối thủ. Và để làm được điều đó thì bạn cần:

Lên kế hoạch viết bài luận

Viết bài luận ấn tượng và tốt thì bạn cần nắm bắt được tâm lý, tiêu chí chấm điểm của hội đồng tuyển sinh. Hầu hết hội đồng tuyển sinh sẽ duyệt hồ sơ của bạn dựa vào các yếu tố sau đây:

 • Làm rạng danh trường khi ra trường ( phụ thuộc vào từng trường đào tạo)
 • Mức độ về đóng góp cho trải nghiệm học tập
 • Mức độ thành công sau khi nhận vào

Trước các yêu cầu đó thì bạn cần đặt ra câu hỏi như là:

 • Mục tiêu dài hạn là gì?
 • Cần cái gì để có thể đóng góp vào các trải nghiệm học tập của sinh viên khác?
 • Cần thể hiện quyết tâm và ý chi, không để bỏ học, điểm kém như nào?
 • Làm cách nào để thuyết phục được người duyệt bài là tôi thành công nếu như được nhận?

Từ những câu hỏi ở trên, bạn cần quyết định được mục tiêu cho bài luận để có thể dự liệu về dánh giá ban tuyển sinh dựa vào thông tin ở trên. Hầu hết các thí sinh đều muốn trường học thấy khía cạnh như tham vọng học tập, giàu trách nhiệm nhưng bạn cần cân nhắc về mối quan hệ bài luận với điều mà bạn học tập ở trên lớp. Nếu như đăng ký hơn 2 lớp đủ thể hiện bạn ham học và thí sinh cầ tập trung vào yếu tố khác như là hoạt động, tính cách.

Bắt đầu viết bài luận

Khi đã đặt mình vào người tuyển sinh và đã đưa ra được quyết định về chọn chủ đề cũng như bài luận điểm cần trình bày, đây chính là lúc mà bạn bắt tay viết bài luận theo những bước như sau đây:

 • Dùng các thông tin ấn tượng, đặc biệt: Để cho bài luận tạo ấn tượng tốt thì bạn cần dùng chi tiết đặc biệt, lồng ghép những trải nghiệm như để có thể chứng tỏ việc học là quan trọng đối với mình thì bạn nên nói rõ ràng và chi tiết dù có lần bị ốm nhưng tôi vẫn hoàn thành bài học cho ngày học hôm sau đó bởi đây là trách nhiệm, tôi muốn nhóm tôi không thất vọng.
 • Dùng từ ngữ có tính chất về học thuật: Bạn biết đó từ ngữ chính là thành tố của bài luận, thể hiện được trình độ tư duy và ngôn ngữ của bạn. Hơn nữa, là du học sinh thì bạn cần thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình.
 • Để có thể lồng ghép các trải nghiệm cá nhân ở trong bài luận thì bạn cần đặt ra câu hỏi sau đây: Liệu có viết thêm chi tiết mô tả bài viết sinh động không. Cần nói thêm là trường học mong muốn bạn phải thể hiện được tính cách, thế mạnh qua con chữ nên các thí sinh không cần tỏ ra quá khiêm tốn hoặc ngại nói đối với bản thân.
 • Tình bày cấu trúc bài luận: Sử dụng các câu ghép, câu phức, dùng ngôn ngữ để biểu đạt như nhân hóa, phép ẩn dụ, dùng từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

Hy vọng các bạn đã có được kiến thức, chuẩn bị bài luận ấn tượng, tạo thiện cảm với trường học ứng tuyển

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts