Australia mở cửa biên giới đón các du học sinh

Trong khi kiên quyết đóng cửa biên giới với các khách quốc tế nhưng Australia vẫn đang nỗ lực không ngừng để có thể mở cửa biên giới trở lại với các du học sinh vào tháng 7 sắp tới. Để có thể bắt đầu được học kỳ mới thì chính ph Australia đưa ra kế hoạch là đưa 350 các du học sinh quốc tế trở về Canberra vào tháng 7 để có thể tiếp tục được việc học. Chương trình có tính chất là thử nghiệm nhằm lan động trên toàn thế giới khi đại học cũng như chính quyền các bang đang phối hợp với trả chi phí cho việc cách ly ở khách sạn.

Tuy nhiên, chương trình này vấp phải phản đối từ các chính quyền liên bang khi mà thủ tướng Scott Morrison đã kiến nghị bang ở Australia mở cửa để cho học sinh nội địa đi học, trước khi các học sinh quốc tế quay lại để học tập. Vì giáo dục đang phụ thuộc vào các học sinh rất lớn, nhất là sinh viên quốc tế, bởi chiếm tới 1.4 toàn bộ sinh viên ở trong nước nên Australia muốn đón các du học sinh quốc tế nhanh chóng. Tỷ lệ các du học sinh học tập ở Australia đông đảo, cao đứng thứ 2 trên toàn quốc.

Kế hoạch này từ phía chính phủ Australia đã giúp cho nền giáo dục phục hồi sau Covid là 38 tỷ USD. Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia bị đóng băng. Đáp trả thì Trung Quốc cảnh báo khả năng phân biệt chủng tộc tại Australia khi mà người Trung tới đây học tập, du học. Do đó, đây được xem là tình huống vô cùng nhạy cảm cho đại học ở Australia khi đối mặt 2 vấn đề lớn là căng thẳng về ngoại giao và dịch bệnh.

Ảnh hưởng từ việc căng thẳng ngoại giao giữa quốc gia Australia và Trung Quốc tới lượng sinh viên đi du học mất vài tháng để có thể chỉ ra được số liệu chi tiết và cụ thể. Nhưng đây được xem là điều rất khó tránh khỏi, hầu hết cư dân ở Trung Quốc cân nhắc về mối quan hệ giữa 2 nwocs khi chọn làm điểm đến để học tập và du lịch. So với quốc gia Pháp, Mỹ hay Anh thì Australia đang bị tụt lại trong cạnh tranh giữa thị trường giáo dục trong các năm vừa qua.

Quốc gia ở châu Âu thì Mỹ được xem là quốc gia tích cực khi đưa các chương trình giáo dục tới giảng dạy trong trường THPT Quốc tế ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, tạo nên tảng cho các học sinh có thể tiếp tục đi học đại học ở Canada, Mỹ, Anh. Những trường đại học ở Mỹ và ở Anh đang tích cực tiến hành xây dựng cơ sở quốc tế.

Pháp và cả Nga đang có số trường đại học chiếm tới 2/3 trong số khoảng gần 300 cơ sở giáo dục là liên quốc gia. Dù có khoảng 6 trong 100 trường đại học tốt trên toàn thế giới nhưng theo Tờ Times Higher Education cho biết thì giáo dục ở Australia không được đánh giá cao như ở Anh hay ở Mỹ.

Nhưng Australia vẫn được xem là có nhiều lợi thế so với các nền giáo dục ở các quốc gia khác khi chỉ có khoảng 8000 ca nhiễm bệnh, 104 người chết. Nếu như tình hình Covid diễn biến tích cực thì nước Australia có lợi thế khi mà năm học tiếp theo sẽ thu hút được các học sinh và sinh viên tìm đến.

Nguồn: Tổng hợp