5 thách thức mà các sinh viên đối mặt khi đi du học

0
Share

Rào cản về ngôn ngữ hay sốc văn hóa chính là thách thức mà các du học sinh dễ dàng đối mặt. Vậy làm cách nào để có thể vượt qua được chúng. Du học chính là hành trình vô cùng thú vị của các sinh viên.

Đó là trải nghiệm rất độc đáo mang tới cho bạn cơ hội tốt để gặp gỡ được nhiều người, du lịch, học ngôn ngữ mới, có được nền giáo dục tiên tiến và đẳng cấp. Nhưng đối với nhiều người, khi đi du học ở nước khác là quá trình chuyển đổi không phải dễ dàng, gặp nhiều thách thức. Bài sau đây sẽ chia sẻ với bạn các thách thức mà các du học sinh phải đối mặt. Các bạn hãy cùng tham khảo để chuẩn bị tâm lý.

Nỗi nhớ nhà

Bạn dễ thấy nhớ nhà khi đến nơi mà mọi thứ đều thấy xa lạ. Ban bỏ lỡ thứ bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái, như chiếc ghế ở phòng khách, những người thân yêu. Hãy nhớ, nhớ nhà là cảm giác rất tự nhiên, mong đợi khi đi chuyến đi xa nhà, bất kể nó là lần đầu bạn sống 1 mình. Nhưng điều mà bạn nên b iết, đừng để nỗi nhớ đó làm ảnh hưởng tới trải nghiệm, việc học. Gia đình, bạn bè của bạn vẫn luôn ở đó khi bạn quay lại, thời gian về chờ đợi. Bạn dễ dàng kết nối với họ qua công nghệ.

Văn hóa

Văn hóa ở mỗi vùng miền, quốc gia khác nhau. Bên cạnh việc làm quen với môi trường thì bạn cũng cần điều chỉnh được bản thân để có thể phù hợp với cả văn hóa nơi bạn đến du học. Ở nhà, bạn không biết về các quy tắc bất thành văn, cá việc mỗi ngày bạn làm mà xa lạ với những người nước ngoài. Ví dụ cái bắt tay. Ở nhiều quốc gia, cái bắt tay là thông lệ rất tiêu chuẩn. Nhưng nhiều quốc gia khác, nó được xem là một hành động xúc phạm.

Chi phí tiêu dùng

Các học sinh phải học cách quản lý chi tiêu, tài chính mỗi ngày hợp lý. Các sinh viên quốc tế may mắn nhận học bổng sẽ giúp gánh nặng về tài chính được giảm bớt. Bên cạnh học phí thì các sinh viên cần tính tới tiền ăn, tiền nhà, tiền đi lại…. Chi phí sẽ đắt đỏ ở thành phố lớn, phục thuộc lối sống, chọn lựa nơi ở cùng thói quen về chi tiêu. Không có gia đình ở bên cạnh hỗ trợ tài chính gây ra các vấn đề nhưng nó sẽ là cơ hội giúp bạn có thể học cách lập ngân sách, quản lý được tiền bạc của mình.

Sự khác biệt về tiền tệ

Hiểu loại tiền tệ khác cũng là thách thức mà nhiều học sinh đi du học gặp phải. Trước khi tiến hành dọn hành lý, lên máy bay thì bạn nên đảm bảo mình quen với với tiền tệ, tỉ giá hối đoái. Bên cạnh đó, còn có các khác biệt về tiền tệ cần phải lưu ý như là trong khi các quốc gia gồm thuế trong giá của mặt hàng, các sinh viên cần biết thuế không được gồm ở Hoa Kỳ, Canada. Điều này có nghĩa loại thế được tính thêm cả vào giá trên sản phẩm.

Rào cản về ngôn ngữ

Rào cản ngôn ngữ được xem là thách thức rất lớn với các du học sinh. Bạn có thể dành ra hàng năm để có thể học ngôn ngữ, nhưng tới khi bạn  tới đất nước đó thì bạn lại có cảm giác xa lạ.

Những người dân bản địa dùng tiếng lóng nhiều, trong khi đó, bạn lại không quen. Đôi khi điều đó khiến cho bạn cảm thấy mình không biết ngôn ngữ của họ. Nhưng bạn nên coi đó là cơ hội để có thể học hỏi, thay vì nản chí. Chỉ cần bạn luyện tập thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy ngôn ngữ không còn là rào cản nữa.

Trên đây là các thách thức mà các sinh viên đối mặt khi đi du học. Các bạn cần chuẩn bị tâm lý để có thể thực hiện vượt qua được những thử thách trên nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts