Sau đại dịch covid, du học tại chỗ 4+0 vẫn hot

0
Share

Hiện nay đang có nhiều hình thức đã liên kết đào tạo diễn ra rất phổ biến chính là mô hình 3+1 hoặc 2+2. Đặc biệt gần đây, còn liên kết đào tạo với hình thức du học tại chỗ 4+0. Theo Hiệu trưởng của trường Đại học Hoa Sen, bà Ngọc Thúy cho biết, có những chia sẻ liên quan tới hợp tác quốc tế tại trường Đại học diễn ra trong kỳ họp toàn thể Hội đồng hiệu trưởng trường Đại học nằm ở TPHCM mới diễn ra.

Cạnh tranh cao với các du học sinh về Việt Nam

Bà Ngọc Thúy đã cho biết việc quốc tế hóa các chương trình về đào tạo được xem là xu thế tất yếu sẽ diễn ra trong giáo dục đại học hiện nay với nhiều hình thức hợp tác và liên kết đào tạo được mở rộng, đa dạng hóa. Bên cạnh đó, bà Thúy đã đưa ra các hình thức liên kết phổ biến như đào tạo 2+2 (có nghĩa 2 năm học tại Việt nam cùng với 2 năm học tại trường đối tác ở nước ngoài) hay là hình thức 3+1.

Đặc biệt, mô hình liên kết theo hình thức 4+0 được biết đến phỏ biến với tên gọi như hợp tác franchise hay hợp tác nhượng quyền được 1 vài trường ở Việt Nam chú trọng và quan tâm. Với mô hình này, các chương trình về đào tạo của các đối tác được chuyển giao cho đại học ở Việt Nam để có thể quản lý, triển khai.

So với hình thức 2+2 hay 3+1, mô hình 4+0 này có lợi thế là chất lượng đào tạo đảm bảo cùng hệ thống quy mô về đào tạo một cách bài bản, hỗ trợ từ trường đối tác tốt hơn. Hơn nữa, giảng viên được tuyển chọn kỹ lưỡng dựa vào tiêu chí nghiêm ngặt mà trường đối tác đưa ra. Đặc biệt, các sinh viên sẽ có được cơ hội học tại chỗ nên có chi phí phải chăng. Dịch vụ hỗ trợ cũng chuẩn quốc tế đến từ các trường đối tác ở nước ngoài.

Học tại chỗ với hình thức này mang tới cho các sinh viên khả năng cạnh tranh cao hơn so với các sinh viên du học ở nước ngoài quay về Việt Nam làm việc. Khi học chương trình này ở Việt nam, được thực tập, kiến tập tại doanh nghiệp và tổ chức quốc tế kinh doanh ở Việt Nam nên các sinh viên dễ dàng tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, am hiểu văn hóa địa phương và doanh nghiệp một cách sâu sắc.

Sau dịch Covid-19, mô hình 4+0 tiếp tục bùng nổ

Hiệu trưởng của trường Đại học Hoa Sen cũng cho biết, mô hình 4+0 này đang được nhiều người quan tâm và tìm hiểu sau dịch. Hàng loạt trường đại học từ nhiều quốc gia như Úc, Anh, Mỹ… liên tục triển khai chiến dịch mang tên Go Global – có nghĩa là xuất khẩu chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, bà Ngọc Thúy cũng chỉ ra, TPHCM chính là nơi tập trung các trường đại học và phần lớn trường đều sở hữu quy mô lớn.

Do đó, TPHCM dễ dàng trở thành một thành phố du học, cung cấp các chương trình về đào tạo đạt tiêu chuẩn của quốc tế nhằm thu hút các sinh viên ở trong nước và nước ngoài tìm đến để học tập.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts