Sản xuất giấy tờ, văn bằng giả, nhiều người rủ nhau vào tù

0
Share

Để có thể kiếm tiền, 3 thanh niên đã cấu kết với những đối tượng (đã bỏ trốn) và thuê nhà, sử dụng các máy móc thiết bị để thực hiện các hành vi trái với pháp luật, cụ thể là làm giả văn bằng và chứng chỉ. Vào ngày 19/8, Tòa án nhân dân TPHCM tuyên phạt nhiều bị cáo đều sống ở quận Gò Vấp như Lê Huỳnh Duy Anh (sinh năm 1992), Vũ Xuân Nghĩa (sinh năm 1989), Vương Huỳnh Phát Đạt (sinh năm 1995) với 3 năm tù liên quan tới hành vi làm giả tài liệu, con dấu.

Bên cạnh đó, tòa án cũng cáo buộc với các bị cáo nộp tiền thu bất chính. Hội đồng xét xử đã cho biết, hành vi của bị cáo là xâm phạm tới lợi ích của các cơ quan tổ chức, bị cáo đều nhận thức rất rõ các hành vi của mình là trái với pháp luật nhưng mà vì vụ lợi của bản thân vẫn thực hiện để có thể thu lợi. Nhưng xét thấy bị cáo đã thành khẩn và có sự ăn nan, nhân thân tốt cũng như hoàn cảnh đang gặp bệnh tật nên tòa đã tuyên với mức án như trên.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an đã phát hiện ra nhiều đường dây về mua bán, làm bằng, chứng chỉ giả  mời chào và rao bán ở trên các trang mạng. Xác định các nhóm đối tượng dùng website để có thể quảng cáo và liên hệ việc làm, mua bán các chứng chỉ, bằng cấp giả do đối tưới tượng có tên nickname là Seo, Phúc cùng với các đồng phạm để thực hiện các hành vi liên quan tới phạm tội. Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm và cả cơ quan của Cánh sát điều tra Công an TPHCM đã kết hợp với nhau để điều tra và làm rõ vụ việc, vấn nạn liên quan tới bằng giả, chứng chỉ giả đã và đang diễn ra vô cùng sôi động. Vào tháng 2 năm 2021, lực lực cơ quan chức năng đã bắt giữ, khám xét với Vương Huỳnh Tấn Đạt, Lê Huỳnh Duy Anh, Vũ Xuân Nghĩa và thu giữ rất nhiều chứng chỉ, bằng, con dấu giả cũng như các máy móc, thiết bị có liên quan.

Nghĩa đã khai nhận là quen biết với Phúc, Việt nên đã rủ 2 người cùng tham gia vào phi vụ làm chứng chỉ, bằng giả để bán cho người có nhu cầu để trục lợi. Anh cùng với Đạt đã khai nhận, qua các trang mạng mà họ quen biết được người tên Hưng, Seo. Hai đối tượng đó đã rủ Đạt và Anh tham gia vào tổ chức, đường dây về làm chứng chỉ và văn bằng giả.

Hàng ngày, Phúc và Seo sẽ cung cấp những người đặt làm chứng chỉ, bằng giả lên nhóm gồm có các thông tin cần thiết để làm bằng cũng như địa chỉ nhận của khách hàng. Tiếp đó, Phúc dùng phần mềm để thiết kế chứng chỉ, mẫu văn bằng theo yêu cầu của các khách hàng và chuyển file đó để cho Tuấn, Đạt, Anh làm giai đoạn tiếp theo cho tới khi hoàn tất.

Khi làm giả chứng chỉ, giấy tờ, đối tượng Hưng và Minh Tiến đã gửi đến địa chỉ cho khách hàng. Mỗi ngày, chúng làm trung bình 25 – 30 sản phẩm với gái dao động 1 tới 3 triệu. Nghĩa đã khai nhận tham gia vào đồng phạm từ tháng 1/2019 tới 11/2020, Nghĩa nhận được 400 triệu đồng tiền công.

Bên cạnh đó, Anh và Đạt cũng khai nhận thời gian và tiền công nhận được. Với đối tượng Lê Vũ Minh Tiến, Quốc Việt, Thiện Phúc, Anh Tuấn và đối tượng tên Hưng, Seo (chưa có lai lịch) hiện không có tại địa phương nên khó có thể xử lý.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts