Nói tiếng Anh thế nào mới đúng?

0
Share

Các bạn biết đó, ngữ âm tiếng Anh là yếu tố rất quan trọng, nó là cơ sở tất cả ngôn ngữ ở trên thế giới hiện nay.

Nói tiếng Anh phát âm chuẩn thì không chỉ có các cơ hội biểu đạt được tư tưởng và nâng cao được hiệu quả khi giao tiếp mà giúp cho bạn có thể nói đúng được tiếng Anh. Vậy làm cách nào để có thể học tốt được ngữ âm môn tiếng Anh này?

Ngữ âm tiếng Anh, ngữ âm tiếng Việt khác nhau

Ngữ âm tiếng Anh và tiếng Việt hoàn toàn khác nhau. Nhiều người mới học thường có thói quen sử dụng tiếng Việt để có thể ghi lại âm của tiếng Anh.

Nhiều từ của tiếng Anh thường có cách phát âm khác nhau nhưng do được ghi âm tiếng Việt nên nhiều người không thấy khác biệt, chẳng hạn như từ birth, bus, bird đều được nhiều người ghi là từ “bớt”….

Nếu như không loại bỏ được thói quen không đúng này thì học tiếng Anh giao tiếp thường không đạt được hiệu quả như mong muốn. Ở trong tiếng Anh, nhiều âm sẽ không xuất hiện ở trong tiếng Việt. Chẳng hạn như âm gió.

Do đó, các bạn cần nắm vững được hệ thống các kí hiệu về phiên âm tiếng Anh để có thể ghi lại được cách đọc từ vựng tiếng Anh, từ đó có thể nói tiếng Anh chuẩn xác. Ở trong giai đoạn đầu thì cách tốt nhất, bạn hãy lắng nghe và bắt chước cho đến khi có thể bắt chước thật đúng thì thôi.

Chú ý đến hiện tượng ngữ âm

Ở trong tiếng Anh thì trọng âm được xem là vai trò to lớn. Có cả âm từ cũng như trọng âm. Trọng âm giúp cho người nghe dễ dàng phân biệt được từ ngữ dễ dàng.

Có cách đơn giản giúp chúng ta có thể nhận biết đó là khi đọc các từ thì trọng âm rơi vào âm tiết nào. Bên cạnh đó, ta cũng cần chú ý đến tiết tấu do nó giúp ta dễ dàng đọc câu tiếng Anh trôi chảy, đúng chuẩn, không tốn công sức, ngữ điệu giúp có thể tăng giá trị về biểu đạt.

 Luyện ngữ âm tiếng Anh

Nhiều người thắc mắc vì sao mình học ngữ âm mà vẫn không thể giao tiếp, nói tiếng Anh vào với nhau. Nhiều khi nghe câu đơn giản không hiểu, không nói được.

Thông thường, nguyên nhân thường không phải do học các ngữ âm không tốt và có thể do chưa luyện nghe nhiều, làm quen khẩu ngữ. Vì thế, cách tốt nhất chính là nên tham gia hoạt động giao tiếp với mọi người, nhất là người bản xứ, luyện nghe trên Tivi….

Có thế thì bạn mới có thể hiểu được mọi người nói cái gì, mới diễn đạt được ý tưởng bằng tiếng Anh lưu loát và đạt được mục đích về giao tiếp tiếng Anh.

Hãy tập thói quen nói tiếng Anh thật tốt

Việc học tập tiếng Anh không hạn chế luyện tập các ngữ âm ở trong từ đơn và câu đơn mà còn luyện tập các ngữ âm ở trong nhiều giai đoạn.

Ban đầu là bài tập rất đơn giản như là: Trap rat in a hat Fat cat on a mat Rồi tiếp đó thì bạn hãy nâng cao dần việc luyện tập tiếng Anh của mình với bài luyện âm dài hơn, khó hơn. Bên cạnh đó, bạn cần nhớ nghe các ngữ âm của người bản địa để có thể phát triển ngữ âm tốt nhất.

Nghe nhiều và mò mẫn nhiều cũng như bắt chước nhằm thăng thêm khả năng về thích ứng. Tuy nhiên, bạn nhớ rèn luyện được thói quen thật chuẩn rồi bắt chước. vụ nhà hàng, khách sạn….

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts