New Zealand và phương pháp giáo dục nhân văn

0
Share

UNESCO đã khẳng định việc giáo dục phải hướng tới phát triển lâu dài, bền vững. Có thể hiểu là toàn bộ các vấn đề về phát triển lâu dài trong học tập và giảng dạy như thiên tai, khí hậu, sinh học, giảm đói nghèo khó khăn… Một trong những tiêu chí quan trọng khác là tư duy, tầm nhìn.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới có tư tưởng giáo dục phát triển đã xác định ngành học triển vọng chỉ khi phát triển lâu dài, bền vững. Họ cũng đã hướng tới xu hướng này từ sớm. Thậm chí ngành học triển vọng còn được coi là tiêu chí để học viên lựa chọn ngôi trường cho bản thân.

New Zealand là một trong số đó khi chủ động trong việc cập nhật thông tin, đưa vào các chương trình giảng dạy những giá trị lâu dài hoặc tạo nên những chuyên ngành riêng khác nhau, riêng biệt, hướng thế hệ trẻ tới nhận thức về vấn nạn xã hội.

Chương trình này chú trọng tới đào tạo học viên, trang bị cho học viên kiến thức nền cùng những kỹ năng xử lý các thay đổi trong thời gian gần. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi từ năm 2018, New Zealand luôn nằm trong top 3 những nước có nền giáo dục phát triển cho tương lai trên Thế giới.

Giáo dục bền vững được coi là mục tiêu hàng đầu của New Zealand, đã được quốc gia này lồng ghép vào các chương trình phổ thông đến cao học. Và cũng nhờ thế, hầu hết các sinh viên, du học sinh ngoại quốc đều tìm đến New Zealand để phát triển đam mê ngành học của bản thân.

Kim Chi là một cựu học viên của VNUA (Học viên Nông nghiệp), hiện đang hoàn thành cấp học thạc sĩ tại New Zealand. Cô luôn nhắc nhở bản thân không thể dùng môi trường làm công cụ đánh đổi sự sống và phát triển tương lai. Cô chọn chủ đề nghiên cứu về những cách giảm thiểu tác động xấu tới môi trường nhằm hướng tới phát triển bền vững.

Chi chia sẻ, New Zealand rất chú tâm tới vấn đề môi trường nên hàng năm đều đầu tư một khoản lớn cho nghiên cứu để tìm ra giải pháp. Vì vậy, nhiều sinh viên du học sẽ nhận được hỗ trợ từ nhà nước trong quá trình học tập.

Những năm sống và rèn luyện tại New Zealand đã giúp Dave Quách thấm nhuần tư tưởng lối sống bền vững ở nơi đây. Anh cho rằng bền vững thể hiện không chỉ ở việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống mà còn nằm ở tư duy có sự tiến bộ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học tại New Zealand, Dave Quách được truyền rất nhiều cảm hứng và quay trở về quê hương Việt Nam. Dave sáng lập ra một công ty chuyên sản xuất vải “xanh”, phát huy truyền thống của gia đình là kinh doanh, nhưng anh lấy sự bền vững, lâu dài làm nền tảng phát triển doanh nghiệp. Anh hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về thời trang của người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Dave còn có ý định phát triển mô hình sinh thái mà anh được thấm nhuần từ New Zealand đó là người và môi trường, xã hội. Anh đã hợp tác với rất nhiều các tổ chức giáo dục phi chính phủ nhằm tạo nên các hoạt động bảo vệ môi trường.

Châu Á và những ngôi trường Đại học top đầu

Choáng ngợp với chi phí học tập của những ngôi trường Đại học trên Thế giới

Related Posts