Châu Á và những ngôi trường Đại học Top đầu

0
Share

Liên tiếp bốn năm đứng đầu trong bảng xếp hạng chính là Đại học Quốc gia Singapore. Được xây dựng từ năm 1980, nơi đây luôn được biết đến là một ngôi trường Đại học có chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất tốt nhất Singapore cũng như châu Á. Ngôi trường này cũng góp mặt thường xuyên trong danh sách những ngôi trường Đại học trẻ trên Thế giới. Giáo dục của trường Đại học Quốc gia Singapore được chia làm 17 khoa và có 3 cơ sở trực thuộc. Tại đây, học viên được cung cấp những phương pháp hữu hiệu trong tiếp cận giáo dục thế giới, được nghiên cứu, hướng dẫn khởi nghiệp và đặc biệt hơn, trường tập trung chủ yếu tới chuyên môn và cách nhìn của các học viên châu Á. Đại học Quốc gia Singapore còn là ngôi trường châu Á duy nhất đạt điểm đánh giá tuyệt đối 100/100.

Năm ở vị trí thứ hai là Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc với số điểm đánh giá là 99,5 điểm. Trường đã tăng lên 5 bậc trong bảng xếp hạng (so với năm 2021), mục tỷ lệ các sinh viên được trao đổi ra ngoài nước, danh tiếng đối với hội đồng tuyển dụng cũng như danh tiếng về học thuật đạt mức đánh giá tối đa. Đại học Bắc Kinh là ngôi trường có tuổi đời dài nhất Trung Quốc (thành lập từ năm 1898) và vẫn luôn giữ thứ hạng cao trong những bảng xếp hạng những cơ sở giáo dục chất lượng nhất. Đây là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của hầu hết các sĩ tử Trung Hoa.

Thêm một ngôi trường của Singapore góp mặt trong danh sách này đó là Đại học Công nghệ Nanyang, với tổng số điểm đánh giá là 98,7 điểm. Trong đó có tới 4 mục tiêu chí chấm điểm, trường đạt ở mức đánh giá tối đa, Tuy chỉ mới xây dựng 40 năm, thời gian không dài cũng không quá ngắn, nhưng trường đã đạt được một vài thành tựu nhất định như việc góp mắt trong danh sách những trường Đại học trẻ phát triển nhanh, những trường Đại học trẻ hàng đầu châu Á cũng như được biết đến khi nằm ở top 15 những trường Đại học có cơ sở đẹp nhất trên toàn Thế giới.

Cùng số điểm với Đại học Công nghệ Nanyang là Đại học Hong Kong của Trung Quốc. Đây là cơ sở giáo dục lâu năm (từ 1911 đến nay) và được biết đến rộng rãi nhờ những giáo trình nghiên cứu khoa học kĩ thuật hàng đầu, chất lượng giáo dục, sự ảnh hưởng của trường tới xã hội và kết nối, giao lưu Thế giới. Trong số 30.000 học viên đang theo học tại Đại học Hong Kong, có đến 4.200 là học viên ngoại quốc, với 104 quốc tịch khác nhau. Cũng bởi vậy, mục tỉ lệ sinh viên trao đổi ngoài nước và sinh viên quốc tế của trường đạt 100/100 điểm.

Xuống dốc 3 hạng so với năm 2021, đứng ở vị trí thứ tư là Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc. Tuy vậy, trường vẫn có 2 tiêu chí được đánh giá thang điểm tối đa đó là danh tiếng đối với hội đồng tuyển dụng và danh tiếng về học thuật. Cùng với Đại học Bắc Kinh, Thanh Hoa là một trong những trường Đại học uy tín với danh tiếng và sức ảnh hưởng hàng đầu tại Trung Quốc. Hầu hết trong các bảng xếp hạng trường Đại học top đầu châu Á và Thế giới luôn có sự góp mặt của Đại học Thanh Hoa, điển hình như ở danh sách Đại học top đầu Thế giới năm 2022, trường được xếp thứ 17.

Và khép lại top 5 cũng là một Đại học đến từ Trung Quốc – Chiết Giang. Đây là sự xuống dốc nhẹ của trường khi điểm đánh giá và xếp hạng so với năm trước đều giảm đi. Đại học Chiết Giang, được xây dựng năm 1897, là một ngôi trường có tuổi đời và chất lượng giáo dục hàng đầu Trung Quốc. Trường cũng rất vinh dự khi được góp mặt trong một vài xếp hạng, danh sách về nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, hợp tác giao lưu toàn cầu.

Choáng ngợp với chi phí học tập của những ngôi trường Đại học trên Thế giới

Top những sai lầm của sinh viên đi du học Mỹ khi viết luận văn

Related Posts