5 sai lầm cần tránh để có thể nói tiếng Anh chuẩn

0
Share

Bạn chưa cảm thấy hài lòng về việc phát âm tiếng Anh, giao tiếp khó khăn. Bạn có thể gặp phải các sai lầm sai đây khiến cho khả năng nói tiếng Anh của bạn bị hạn chế. Vậy cùng xem sai lầm này để có thể tránh, giúp nói hiệu quả.

Kiểm soát tốc độ nói tiếng Anh

Nếu như càng nói nhanh thì càng tốt. Nói nhanh là nói lưu loát giống như người bản ngữ. Tuy nhiên, trừ khi là bạn nói chính xác  cũng như hay như những người bản ngữ thì bạn không nên nói tiếng Anh nhanh. Nói nhanh làm bạn chưa kịp suy nghĩ câu kế tiếp, mắc nhiều lỗi phát âm, từ vựng, ngữ pháp. Do đó, bạn nên nói với một tốc độ vừa phải, rõ ràng và không được nuốt chữ.

Không có liền mạnh khi nói tiếng Anh

Thể hiện được sự liền mạnh thì câu nói của bạn cần phải có 3 yếu tố dưới đây:

  • Các ý sắp xếp logic với nhau.
  • Ý chính giải thích rõ ràng, kèm thêm cả ví dụ để làm rõ, minh họa.
  • Dùng linking words and pharases để có thể nối câu và nối ý chính cùng ý phụ.
  • Dùng từ nối tiếng Anh.

Phát âm tiếng Anh không chuẩn

Phát âm trong nói tiếng Anh rất quan trọng, nếu như bạn phát âm không chuẩn sẽ khiến cho người nghe không hiểu nội dung mà bạn đề cập tới. Các lỗi phát âm hay gặp của người Việt như là:

  • Nhấn âm sai.
  • Không phát âm từ ending sound.
  • Không có nhấn câu.

Từ vựng tiếng Anh sai

Vốn từ tiếng Anh theo chủ đề chưa nhiều thì bạn không nên cố gắng dùng thật nhiều các từ, hãy luôn tìm nhiều các từ để có thể diễn đạt tốt nhất. Cách tốt là bạn nên trau truốt các từ vựng mà bạn đã biết. Tới khi nào bạn cảm thấy thành thạo rồi thì mới tìm từ tương ứng để có thể tạo ra sự phong phú đói với cách diễn đạt.

Bên cạnh đó, tốt nhất để có thể tăng vốn từ  vựng tiếng Anh chính là tạo ra môi trường giao tiếp, nói tiếng Anh để có thể nhớ, học từ vựng dễ dàng và nhanh chóng. Cách này rất tốt và mang đến hiệu quả  cao hơn so với việc bạn lôi từ điển để tự học.

Chú trọng tới ngữ pháp tiếng Anh

Tất nhiên nếu bạn nói sai đối với mặt ngữ pháp sẽ khiến cho người nghe khó hiểu nội dung bạn đang truyền đạt, thậm chí là có thể hiểu sai ý nghĩa câu bạn nói. Nhưng bạn không nên chú ý trọng ngữ pháp, làm nó trở nên phức tạp tới mức không cần thiết, từ đó dễ bị mắc lỗi. Do đó, ngữ pháp ở trong phần nói tiếng Anh không cần phức tạp. Nếu như bạn nghe các chương trình nói tiếng Anh thì bạn sẽ thấy mọi người dùng cấu trúc đơn giản.

Do đó, với nói tiếng Anh thì bạn đừng nên dùng cấu trúc phức tạp để làm gì, hãy dành thời gian học viết  bởi bạn sẽ mắc lỗi khi cố gắng dùng cấu trúc đúng đó. Khi nhận ra, phát hiện điểm yếu, những sai lầm khi nói tiếng Anh là rất quan trọng giúp bạn có thể khắc phục lỗi dễ dàng, nói tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts