4 bước giúp luyện nghe tiếng Anh tốt hơn

0
Share

Nghe là kỹ năng tiếng Anh rất khó nhằn. Làm thế nào để có thể luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả được rất nhiều người quan tâm. Có thể câu thoại rất đơn giản khi viết ra rất dễ hiểu nhưng khi nghe những người bản xứ nói thì bạn lại không hiểu. Có sai lầm nào trong quá trình luyện nghe mà bạn hay gặp phải?

Các bước luyện nghe tiếng Anh tốt

Bước 1: Chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp với sở thích và trình độ

Tùy vào bạn đang trong trình độ tiếng Anh như thế nào để có thể chọn được bài nghe thích hợp. Nếu như bạn mới học thì bạn không nên chọn bài nghe tiếng Anh có tốc độ nhanh. Thay vào đó thì bạn nên chọn bài nghe tiếng Anh có tốc độ đọc chậm, thời gian ngắn.

Thời gian ngắn, nội dung nghe tiếng Anh thích hợp sẽ giúp bạn cảm thấy thích thú, không gây ra nhàm chán.

Bước 2: Nghe tiếng Anh để thấy quen thuộc từ âm thanh

Nghe tiếng Anh nhiều lần để có thể hình dung âm thanh từ các bài nghe tiếng Anh đó. Tốc độ đọc trong bài nghe chậm, bạn dễ dàng nghe được vài từ, cụm từ nào đó. Nếu như bạn chưa hiểu thì không sao, bạn hãy cứ nghe để cảm thấy từ mà bạn nghe được trở nên quen thuộc hơn.

Bước 3: Hiểu được nội dung của bài nghe

Ở  bước này, bạn nên chú ý tới nội dung của bài nghe. Dùng từ điển để tiến hành tra các từ vựng, cụm từ mà bạn không hiểu ở trong bài nghe. Bạn cũng nên ghi chép cẩn thận những gì mà bạn đã nghe được.

Việc đó khá có ích để bạn có thể trau dồi thêm được các vốn từ, học cách phát âm dễ dàng. Tại bước 3 này, bạn nên dành nhiều thời gian hơn và kiên trì hơn để có thể hiểu được nội dung của bài nghe.

Bước 4: Nghe đi nghe lại

Khi bạn hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe thì bạn nên nghe lại nhiều lần. Bạn không nên nhìn vào transcript ở bước này. Bởi hầu như là bạn đã hiểu được bài nghe tại bước 3 nên ở bước 4, luyện nghe tiếng Anh sẽ có tác dụng giúp bạn nghe thành thạo hơn.

Khi không nghe tiếng Anh được chỗ nào, bạn có thể xem lại. Bạn hãy luôn đặt câu hỏi tại sao mình chưa nghe, có phải là do cách phát âm, cách nối âm. Việc luyện nghe tiếng Anh hàng ngày, bạn sẽ thấy trình độ nghe tiếng Anh của mình được cải thiện hơn đó.

Khi trình độ của bạn đang ở số 0 thì bạn nên thử luyện nghe, đăng ký khóa học để được hướng dẫn một cách kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, bạn nhớ tránh xa các sai lầm như phát âm sai, dành thời gian quá ít khi luyện nghe. Việc phát âm đúng giúp bạn có thể nghe được mọi người nói gì. Bạn có thể ghi âm giọng nói của mình, nhờ bạn bè, thầy cô sửa để khắc phục việc phát âm.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts