10 trường đại học tốt nhất ở châu Á  nên học

0
Share

Theo như bảng xếp hạng của THE, Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc liên tiếp được xếp hạng thứ nhất trong khu vực châu Á trong 4 năm vừa qua.

Bảng xếp hạng các trường đại học ở khu vực châu Á đã được tổ chức THE (viết đầy đủ là Times Higher Education) công bố vào khoảng tháng 6 mỗi năm. Năm nay, 7 vị trí trường dẫn đầu giữ nguyên giống như năm ngoái, bao gồm có các trường như Đại học Thanh Hoa, Trường Đại học Bắc Kinh ở Trung Quốc, trường Đại học Quốc gia Singapore, trường Đại học Hong Kong, trường Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, trường Tokyo ở Nhật Bản, trường Trung Văn Hương Cảng ở Hong Kong.

Dù vị trí không thay đổi nhưng để điểm đánh giá của những trường này đều tăng cao. Trong đó, trường Đại học Thanh Hoa đã có năm thứ 4 liên tiếp đứng ở vị trí đầu tiên, đạt được tổng điểm là 87,6/100 điểm, so với năm ngoái đã tăng lên 2,7 điểm. MỨc này đưa ra sau khi tổ chức Times Higher Education đã đánh giá với bộ tiêu chí khoảng 13 chỉ số khác nhau thuộc vào 5 nhóm gồm có:

  • Trích dẫn là 30%.
  • Nghiên cứu là 30%.
  • 25% giảng dạy.
  • Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ khoảng 7,5%.
  • Triển vọng quốc tế khoảng 7,5%.

Được thành lập vào năm 1911, trường Đại học Thanh Hoa chính là ngôi trường rất ưu tú ở Trung Quốc. Trường này chỉ nhận các sinh viên nằm ở trong top đầu trong kỳ thi quốc gia. Hiện tại, trường cung cấp khoảng 51 chương trình bậc đại học, hơn 200 bằng cấp. Bên cạnh môi trường giảng dạy, học tập đánh giá rất cao, trường Đại học Thanh Hoa này còn có nhiều thế mạnh, trong đó cần kể tới nghiên cứu khoa học.

Điều này thể hiện ở trong bảng điểm đánh giá của tổ chức THE cùng điểm cho tiêu chí nghiên cứu tới 95,6 điểm, trích dẫn là 86,8, thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ giành về điểm tuyệt đối là 100 điểm. Trong 10 trường tốt nhất, ngoài 7 v ị trí vẫn giữ nguyên giống như năm ngoái, 3 vị trí khác thuộc về trường Đại học Quốc gia Seoul ở Hàn Quốc, trường Khoa học và Công nghệ Hong Kong, trường Phúc Đán ở Trung Quốc.

Ta có thể thấy được 2 đại hiện ở Hong Kong và Hàn Quốc đổi vị trí với nhau. Trường Đại học Phúc Đán đã tăng 1 bậc so với năm 2021 góp mặt vào top 10, nó thay thế cho ngôi trường Kyoto ở Nhật Bản. Các điểm đánh giá của các thông tin về phía sinh viên trong top 10 trường đại học châu Á tốt nhất thể hiện trong bảng sau đây.

Việt Nam có nhiều trường đại diện tham gia vào bảng xếp hạng của tổ chức Times Higher Education. Ở trongbảng này, Việt Nam có 5 trường đại học góp mặt. Trường Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 73, trường Đại học Duy Tân đứng thứ 91, trường Đại học Quốc gia Hà Nội đứng trong nhóm 301 – 350, trường Đại học Quốc gia TPHCM đứng trong nhóm 401 – 500, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đứng trong nhóm 500+. Được biết, đây chính là lần đầu tiên đất nước ta có trường lọt vào trong top 100 khu trường tốt nhất ở châu Á.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts