Những sai lầm thường gặp khi luyện viết tiếng Anh

0
Share

Viết đoạn văn dài, dùng ngôi thứ nhất ở trong bài viết học thuật được xem là lỗi cơ bản thường gặp của những người đang học tiếng Anh. Nhưng lại có rất ít những người biết được điều đó. Vì thế, chúng tôi sẽ điểm qua các sai lầm thường gặp khi gặp tiếng Anh, các bạn cùng chú ý để có thể tránh lỗi.

Dùng sai các mạo từ

Viết nhầm các mạo từ như the hay mạo từ không xác định như A – An cũng là lỗi thường gặp ở những người đang học tiếng Anh. Cách tốt nhất để có thể tránh được lỗi này thì bạn nên cân nhắc từ cần sử dụng đứng trước danh từ không đếm được hay là đếm được. Các danh từ đếm được thường có 2 dạng là số nhiều và số ít. Danh từ số ít thường đi cùng với các mạo từ như A, Ân. Còn mạo từ xác định The đứng trước danh từ số nhiều và số ít nếu nó được nhắc lại nhiều.

Viết hoa sai

Quy tắc viết hoa cũng là vấn đề lớn với người học tiếng Anh hiện nay. Khi không thành thạo thì bạn dùng sai từ viết tắt ở trong bài viết, dẫn tới sai lệch các thông tin khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu. Kh viết thì ban cần chú ý bám sát vào quy tắc viết hoa phù hợp.

Dùng ngôi thứ nhất ở trong bài viết học thuật

Dùng ngôi thứ nhất ở trong bài viết học thuật thường khiến cho tác phẩm bạn không coi là chính thống và mang màu sắc thiên vị, chủ quan. Theo các quy tắc ở trong bài, bạn nên dùng ngôi thứ 3. Nếu vi phạm thì bạn thường bị trừ điểm.

Không nhất quán ở trong cách viết

Đôi khi không thống nhất việc sử dụng Anh – Anh hay Anh – Mỹ trong bài viết cũng là lỗi sai rất phổ biến. Từ đó dẫn tới việc dùng lộn xộn các từ khiến cho bài viết không thể mang được màu sắc riêng, ảnh hưởng tới người tiếp nhận các thông tin. Do đó, trước khi viết thì bạn nên cân nhắc mình dùng cái nào để có thể định hướng được từ vựng ở trong bài. Khi viết thì bạn cần chủ đích dùng ngôn ngữ cần thiết, khi viết xong cần phải kiểm tra lại. Nếu không cảm thấy chắc chắn, bạn có thể tìm kiếm trên từ điển, dùng công cụ soạn thảo văn bản có chế độ kiểm tra chính tả.

Đoạn văn dài quá

Không có tiêu chuẩn về dung lượng đoạn văn nhưng viết đoạn văn dài quá khiến cho những người đọc cảm thấy khó chịu và không nắm bắt ý chính được. Thông thường, ở trên tờ giấy A4, nhiều người thường viết 2 – 5 đoạn văn. Và mỗi đoạn văn chỉ nêu ý tưởng hay quan điểm để cho người học có thể hình dung dễ dàng, theo mạch suy nghĩ của những người viết.

Chuyển đổi các thì thường xuyên mà không cần thiết

Vấn đề hay gặp của những người học tiếng Anh chính là dùng nhiều thì trong cùng bài viết, gồm có hiện tại, tương lai và cả quá khứ. Trong 1 câu, nếu như thay đổi liên tục thì của động từ gây ra rất nhiều khó khăn đối với người đọc. Để có thể tránh mắc lỗi đó thì người viết cần ghi nhớ điều này.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts