Những khó khăn cho các học sinh khi đi du học từ cấp 3

0
Share

Tại Việt Nam, các học sinh sẽ được lớn lên trong sự quan tâm, bao bọc từ phía bố mẹ, người thân. Đây có lẽ là điều khiến cho bố mẹ cảm thấy phần nào e ngại khi cho con đi du học từ cấp 3. Đây chính là độ tuổi học sinh đã bắt đầu hình thành được nhân sinh quan, thay đổi tâm lý và dễ nhạy cảm. Nhưng cũng vì điều đó, thời điểm đó lại thích hợp để cho cá học sinh lột xác thành công dân toàn cầu cùng tương lai được mở rộng. Để có thể khắc phục các khó khăn khi đi du học cấp 3, các bạn cần phải tìm hiểu những khó khăn đó là gì.

Khả năng tự lập còn yếu

Dù đã bước sang tuổi vị thành niên, tuy nhiên đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 2 là thử thách rất lớn đối với khả năng tự lập. Với nhiều bạn, đây là lần đầu tiên phải rời khỏi ngôi nhà thân quen, lần đầu không có sự chăm sóc của bố mẹ, tự túc lo liệu và tự quản tài chính của mình…. Mọi thứ với các du học sinh đều rất khó khăn, khó tránh khỏi tình trạng bị sốc văn hóa.

Rào cản ngôn ngữ

Dù bạn học tiếng Anh trong nhiều năm hay có tấm bằng IELTS thì bạn cũng cần cố gắng và nỗ lực trong khoảng thời gian dài để có thể thích nghi cùng với giọng nói, ngữ điệu của người bản xứ. Đây chính là câu chuyện rất khác với việc bạn nghe trên băng đĩa. Bạn dễ dàng thấy chán nản, bất lực nhiều ở trong thời gian giao tiếp với những người ở đó.

Chi phí đi du học từ sớm, cao

Đi du học từ cấp 3 thì chính sách học bổng vẫn còn rất hạn chế, có sự cạnh tranh cao hay nếu hỗ trợ thì chỉ nhận được ít. Bên cạnh đó, ở độ tuổi cấp 3, các bạn đi du học chưa thể tìm việc làm thêm để có thể trang trải lo cho cuộc sống. Vì thế, gia đình sẽ phải chi trả tất cả các khoản phí từ học phí cho tới sinh hoạt phí. Bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ đối với kỹ năng tài chính để không tác động, ảnh hưởng tới việc học của các con.

Thức ăn không hợp khẩu vị

Lúc đầu, khi bạn sang nước khác để đi du học, bạn sẽ không quen với đồ ăn ở nước đó. Bạn sẽ phải chấp nhận ăn bánh mì, bơ sữa thay cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, trường THPT hiện nay, nhất là trường tư thục thường cố gắng làm đa dạng và phong phú bữa ăn để giúp các học sinh quốc tế dễ dàng tìm thấy món ăn hợp khẩu vị.

Nỗi nhớ gia đình

Nỗi nhớ gia đình chính là tâm lý bình thường mà hầu hết các du học sinh nào cũng gặp phải, nhất là các bạn học sinh đi từ cấp 3. Bởi đã quen với lối sống có gia đình, người thân và bạn bè bên cạnh nên việc thay đổi môi trường một cách đột ngột sẽ khiến các du học sinh không quen, cần phải chăm sóc bản thân khiến cho bạn cảm thấy nhớ nhà và buồn tủi.

Dù khó khăn là thế nhưng đi du học từ bậc THPT mang đến rất nhiều lợi ích, ưu điểm, nhất là chi phí học sau này sẽ thấp hơn, lên học đại học dễ dàng… Các bạn có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

 

Related Posts