Học xong khi du học Hàn Quốc có được ở lại không? Định cư, làm việc tại Hà Quốc sau khi ra trường được xem là niềm ao ước của các học sinh và sinh viên Việt Nam. Do Hàn Quốc chính là đất nước sở hữu nền kinh tế rất phát triển hàng đầu ở châu Á và nền văn hóa rất đa dạng. Nhưng không phải bạn nào cũng có đáp ứng điều kiện, khả năng để có thể đạt được mơ ước đó. Tùy vào từng trường hợp như tốt nghiệp trường Đại học, tốt nghiệp trường Cao học … mà định cư và làm việc ở Hàn Quốc sẽ khác nhau.

Đi du học Hàn xong có được ở lại làm việc không?

Sau khi bạn hoàn thành xong chương trình học ở Hàn Quốc mà bạn đã đăng ký thì các bạn sẽ có được chọn lựa riêng cho mình. Nếu như muốn định cư, ở lại Hàn Quốc để làm việc thì bạn cần hiểu rõ được các vấn đề, để có thể đưa ra được các quyết định phù hợp và đúng đắn.

Tốt nghiệp trường Cao học

Với các du học sinh quốc tế tốt nghiệp bậc Cao học khi đi du học Hàn Quốc mà đang có nhu cầu ở lại Hàn để làm việc thì sẽ gồm có 4 chọn lựa sau đây:
  • Học tiếp tiến sĩ và giữ lại visa D2.
  • Chuyển visa D10 hoặc là chuyển sang visa E7 như là trường hợp học sinh tốt nghiệp đại học.
  • Chuyển sang loại visa F2 – visa cư trú. Đây chính là loại visa gần giống với loại E7 nhưng nếu như bạn lập gia đình rồi thì bạn có thể bảo lãnh, ký hợp đồng làm việc ở Hàn một cách hợp pháp. Nhnwg khi ra visa F2 thì bạn cần nắm rõ luật bởi nhiều khả năng sẽ ép bạn làm visa E7.

Tốt nghiệp trường Đại học

Với các du học sinh quốc tế tốt nghiệp bậc Đại học khi đi du học ở Hàn Quốc muốn định cư và làm việc ở Hàn có 3 chọn lựa là:
  • Tiếp tục học Cao học, giữ loại visa D2.
  • Chuyển thành visa E7 với các bạn tốt nghiệp, xin được việc ở Hàn Quốc. Loại visa E7 này không có thời hạn nhưng lại có sự ràng buộc do công ty tuyển dụng bạn. Nếu như công ty cắt hợp đồng làm việc với bạn thì loại visa này lại không có hiệu lực. Lúc đó, bạn cần phải chuyển thành visa E10 và khi tìm được công ty khác ở Hàn để làm việc thì bạn mới xin lại visa E7.
  • Chuyển thành visa D10 để tìm việc. Bạn được gia hạn là 6 tháng/lần, liên tục trong khoảng 4 lần. Ở thời gian đó, bạn cần suy nghĩ việc mình học tiếp hay là đi học. Visa D10 này cho phép bạn có thể đăng ký đi làm thêm ở Hàn Quốc.

Lời khuyên dành cho du học sinh ở Hàn Quốc khi tốt nghiệp ra trường

Hàn Quốc tạo các điều kiện để cho du học sinh ở lại. Do đó, việc bạn là chuẩn bị tinh thần, kiến thức để kiếm việc như ý sau khi bạn ra trường:
  • Thành thạo tiếng Hàn.
  • Đạt thành tích học tập tốt.
  • Xây dựng mối quan hệ tốt.
  • Chuẩn bị visa, bằng cấp đầy đủ.
Trên đây là các thông tin cần biết tới việc đi du học Hàn xong được ở lại không mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn có được thông tin hữu ích.

Nguồn: Tổng hợp