Hồ sơ du học – Nên tự chuẩn bị hay nhờ trung tâm tư vấn du học?

0
Share

Hồ sơ du học – Nên tự chuẩn bị hay nhờ trung tâm tư vấn du học?

Để có thể chuẩn bị được đầy đổ giấy tờ và hồ sơ đi du học nước ngoài thì bạn nên tự thực hiện các thủ tục  hay tìm tới trung tâm tư vấn chất lượng, uy tín. Mỗi hình thức có các ưu điểm và nhược điểm riêng.

Để trả lời câu hỏi trên thì bạn nên tham khảo bài viết dưới đây. Đối mặt với chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ đi du học thường gặp nhiều khó khăn và rắc rối, thời gia cho các du học sinh. Nếu như bạn tự chuẩn bị hoặc nhờ tới sự giúp đỡ từ phía trung tâm tư vấn thường có các ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể là:

Nhờ hỗ trợ từ phía trung tâm tư vấn về du học

Ưu điểm

 • Nếu như bạn nhờ đơn vị tư vấn về du học thì bạn giảm bớt được gánh nặng mặt xử lý hồ sơ, hoàn thành thủ tục về hành chính.
 • Khi đăng ký tư vấn đi du học qua trung tâm chắc chắn, bạn được cấp lộ trình chuẩn đạt hiệu quả cao, theo bài bản, không có áp lực với việc bạn chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục.
 • Được rút ngắn về thời gian hoàn thành hồ sơ và chờ đợi kết quả về xét tuyển bởi trung tâm tư vấn là người đại diện của trường đại học quốc gia.
 • Phù hợp quỹ đạo eo hẹp của học sinh cấp 3, với các sinh viên có quỹ thời gian hạn hẹp, muốn tận dụng để rèn luyện tiếng Anh và xin cấp học bổng.

Nhược điểm

Tuy dùng dịch vụ tư vấn đi du học có nhiều ưu điểm nhưng vẫn có một số nhược điểm mà bạn khó có thể tránh khỏi. Cụ thể là việc bạn không có nhìn tổng quát, nhiều kinh nghiệm được khi hoàn thiện hồ sơ đi du học. Trở nên ỷ lại và lười biếng vào dịch vụ trung tmaa thay vì chủ động tìm kiếm các thông tin và giải quyết các vấn đề. Bạn nên mất khoản chi phí để có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn du học.

Tự chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đi du học

Ưu điểm

 • Bạn hiểu rõ hơn, có rất nhiều cái nhìn bao quát với đất nước, ngành nghề, trường học chọn lựa mà bạn đăng ký đi du học.
 • Tạo cơ hội để bạn có thể tìm hiểu, lam quen với anh chị học tập trước đó, được tư vấn về quá trình học tập và sinh hoạt tại nước đó. Bên cạnh đó, có không ít các chia sẻ giúp bạn học tập và sinh sống ở đất nước đó một cách hiệu quả.
 • Tích lũy được các kinh nghiệm đối với kỹ năng tìm kiếm các thông tin.
 • Việc tiếp xúc trước đối với thủ tục và giấy tờ khi chuẩn bị các hồ sơ giúp bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi gặp các vấn đề ở nước ngoài.

Nhược điểm

 • Chịu áp lực từ phía học tập ở trên lớp với việc chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ đúng hạn.
 • Phải tự mình tìm hiểu và nghiên cứu các thông tin cũng như tự đưa ra các chọn lựa với việc từ việc chọn ngành và chọn trường tới dịch thuật, xin xét học bỏng, công chứng giấy tờ …
 • Các thủ tục và giấy tờ chuẩn bị rất lằng nhằng và rắc rối yêu cầu bạn chuẩn bị thật chính xác.
 • Mất thời gian, tiền bạc và công sức để có thể điều chỉnh, làm hồ sơ nếu như chuẩn bị không đầy đủ và không tốt.
 • Sự cạnh tranh trong xét tuyển và xét học bổng tại nước phát triển như Canada, Anh, Mỹ, Úc … lớn nếu như bạn chọn lựa du học đất nước đó. Do đó, việc tự chuẩn bị hồ sơ khiến bạn có được bộ hồ sơ không đẹp bởi chưa có kinh nghiệm.

Mỗi hình thức sẽ có ưu điểm và nhược điểm, các bạn nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc để lựa chọn được hình thức chuẩn bị hồ sơ đi du học phù hợp nhất cho mình để bạn có được bước khởi đầu tốt.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts