Điều kiện để làm việc ở Canada khi đi du học xong

Tình hình về lao động ở Canada trong các năm gần đây được nhà phân tích chỉ ra rằng là dân số đang dần lão hóa, tỷ lệ các dân cư ở nhóm tuổi không còn đủ sức lao động đang tăng lên gấp tới 4 lần. Đất nước Canada hiện đối mặt với việc nhân sự thiếu hụt, đây chính là bài toán khiến cho chính phủ ở Canada cảm thấy đau đầu. Vì thế, Canada đang có nhu cầu tìm nguồn lao động trong nhiều ngành nghề khác nhau là rất lớn như ngành dịch vụ, tài chính, y tế …. Phần lớn doanh nghiệp ở đây, người dùng lao động tại đất nước Canada đang tìm kiếm nhân lực ở bên ngoài đất nước nhằm đáp ứng được nhu cầu về nhân lực. Khi sống tại nước ngoài, tìm kiếm việc ở Canada có vẻ giống như nhiệm vụ rất khó khăn và nhiều thách thức. nhưng vài lời khuyên giúp bạn sáng tỏ việc này, với chút nhạy bén cộng thêm sự may mắn giúp bạn có cuộc sống, sự nghiệp phát triển ở Canada.

Làm thêm ở Canada khi đang học tập

Các sinh viên nước ngoài có rất nhiều cơ hội, chọn lựa làm việc khi đang học tập, nghiên cứu ở Canada. Tùy vào năng lực của từng người mà điều kiện để làm việc cũng khác nhau. Các sinh viên quốc tế được đi làm thêm dưới 20h/tuần. Bạn làm việc ở trong khuôn viên của trường, ở ngoài trường … theo chương trình vừa học vừa đi làm đều được.

Thực tập

Với chương trình vừa đi học vừa thực tập, các sinh viên cần đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây như:
  • Study Permit còn hạn
  • Thời gian thực tập không được vượt quá là 50% thời gian chương trình học
  • Chứng nhận việc đăng ký thực tập
Với các sinh viên theo học ESL/FSL hay chương trình chuẩn bị đối với chương trình chính thì không được nhận giấy phép làm việc.

Làm việc ở ngoài trường

Theo luật mới thì sinh viên đi làm khoảng 20h/tuần, làm full time vào ngày lễ mà không cần các giấy phép về làm việc. Tương tự như bạn làm việc ở trong trường, yêu cầu làm việc ngoài trường cần là study permit vẫn còn hạn, có số SIN, sinh viên đi học ít nhất 6 tháng ở trong trường.

Làm việc ở trong trường

Các sinh viên làm việc ở trong trường nếu như đang học full time. Để có thể làm việc thì các sinh viên không được quá hạn, cần xin cấp số Sin (tức là số an sinh xã hội)

Làm việc ở Canada sau khi học xong

Theo luật từ chính phủ Canada thì bắt đầu từ 4/2008, các du học sinh học xong chương trình học Cao đẳng, Đại học ở Canada sẽ được phép làm việc tại Canada trong 3 năm, sẽ có cơ hội được định cư tại Canada. Canada đánh giá đứng thứ 6 trong 10 quốc gia đang có mức thu nhập cao nhất. Bên cạnh đó, mức lương ở Canada tùy vào bằng cấp, kinh nghiệm làm việc thực tế. Bình quân, mỗi nhân viên tốt nghiệp ở hệ cử nhân hoặc cao đẳng cùng ít nhất 1 năm kinh nghiệm sẽ có được thu nhập dao động khoảng 40.000 – 60.0000 CAD/năm. Việc định cư dài lâu ở Canada đã được mở rộng với các chính sách của chính phủ Canada khuyến khích về nhập cư bằng hình thức đi du học hoặc đầu tư và cả tay nghề lao động. Với các du học sinh khi đã học xong, bạn được chính phủ Canada tạo cơ hội và điều kiện làm việc tới 3 năm sau khi học xong. Theo đó, bạn làm việc ở công ty tại Canada là hợp pháp mà không có ràng buộc nào. Các yêu cầu trong chương trình gồm có:
  • Hoàn tất các chương trình học với thời gian tối thiểu 2 năm
  • Có bằng tốt nghiệp sau bậc trung học đã được chính phủ Canada công nhận
Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã có được thông tin hữu ích về việc định cư ở Canada, đưa ra sự lựa chọn tối ưu dành cho mình

Nguồn: Tổng hợp