Cách chống sốc khi đi du học ở New Zealand

Bỏ túi được nhiều kinh nghiệm, bí quyết trước khi bạn đi du học giúp bạn trẻ có thể tránh được việc bỡ ngỡ trong môi trường sống và học tập mới. Vào đầu tháng 7 thì cơ quan Giáo dục New Zealand (viết tắt là ENZ)  đã tổ chức lễ trao học bổng, hướng dẫn các thông tin cần thiết trước khi các học sinh lên đường. Ở đây, có nhiều bí quyết và kinh nghiệm rất hữu ích dành cho các bạn đi du học New Zealand sắp tới.

“Lận lưng” có nhiều mẹo

Nếu như bạn khởi hành sang New Zealand vào tháng 7 thì bạn nhớ mang theo quần áo ấm bởi New Zealand lúc này là vào mùa đông. Các học sinh cần tìm hiểu về thời tiết, khí hậu 4 mùa tại nơi bạn sinh sống để chuẩn bị đồ dùng phù hợp và cần thiết nhất. Hơn nữa, bạn cũng cần chuẩn bị thêm cả thẻ ngân hàng để cho việc chuyển và rút tiền trở nên thuận lợi. Do đó, bạn không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt khi sang New Zealand.

Thích nghi với các phương pháp học tập mới

Có rất nhiều người nghĩ rằng học ở quốc gia khác sẽ nhẹ hơn so với ở Việt Nam nhưng không phải tất cả cấp học ở New Zealand đều như thế Có thể nói từ lớp 10 trở xuống thì học sinh ở New Zealand học tương đối là nhẹ, gần như là không có bài tập. Nhưng từ lớp 11 tới lớp 13 thì khối lượng kiến thức khó, nhiều hơn, kết quả học tập quyết định vào việc xét tuyển đại học. Theo các kinh nghiệm của các bạn đi du học ở New Zealand thì khi chọn môn, bạn nên trao đổi với những người làm trong bộ phận hướng nghiệp trong trường. Họ tư vấn bạn chọn môn học được xem là thế mạnh của các học sinh, vừa được xem là tiêu chí đầu vào trong trường mà bạn cần hướng đến. New Zealand sẽ không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học mà họ sẽ xét tuyển dựa vào kết quả học tập.

Hiểu được khác biệt nét văn hóa để có thể hòa đồng

Anh Thaddeus Dennis tới từ New Zealand, mới tốt nghiệp trường đại học Canterebury, đang là thực tập của Thương vụ lãnh sự quán New Zealand ở TPHCM đã chia sẻ quan điểm dựa trên người bản xứ. Anh đã chỉ ra nét khác biệt trong văn hóa ở xứ sở New Zealand, điển hình là việc phương tiện ở đây thường đi bên trái. Các du học sinh phải làm quen tay lái ở bên trái, khi đi sang đường, bạn sẽ phải nhìn qua bên phải để xem xe đang đi đến hay là không. Bên cạnh đó, anh cũng dặn dò là ba từ luôn ở cửa miệng của những người New Zealand chính là Please, Thank you và Sorry. Thêm điều thú vị khác nữa, những người dân ở New Zealand từ chối bạn, họ nói là Yeah nah, mate.

Nguồn: Tổng hợp