Cách chọn học chương trình thạc sĩ ở nước ngoài

Theo QS Top University đã đưa ra các lời khuyên hữu ích về cách chọn lựa chương trình, đất nước và trường học giúp bạn tiếp tục theo đuổi con đường học vấn.

Cân nhắc kỹ về lợi thế và nguyện vọng của bản thân

Để có thể bắt đầu cho việc đi du học thì bạn cần làm chính là quyết định muốn học ở đâu và chương trình nào. Bước này rất khó khăn do vô số các chương trình và thời khóa biểu khác nhau cũng như có nhiều nơi để theo đuổi.

Để có thể làm điều này thì bạn nên cân nhắc về nguyện vọng, lợi thế của bạn khi nộp cao học. Cuối cùng là bạn cân nhắc tới sự nghiệp sau này của bạn, để có thể đạt mục tiêu đó thì bạn nên học chương trình học nào. Đối với nguyện vọng khi đi du học cao học, bạn muốn được đào tạo sâu hơn về vấn đề thì bạn nên tham gia chương trình mạnh đối với việc nghiên cứu. Còn nếu như bạn muốn tập trung tới việc xây dựng các mối quan hệ với các lãnh đạo ở trong ngành thì chương trình liên kết sẽ phù hợp với bạn hơn.

Còn về lợi thế của bản thân, bạn nên hiểu chương trình học cao học có sự cạnh tranh tương đối cao, khi nộp vào chương trình học thích hợp cùng khả năng bản thân, bạn sẽ có được lợi thế hơn ứng viên. Chương trình tập trung nghiên cứu ưu tiên lựa chọn các ứng viên có được khả năng nghiên cứu hay xuất bản ở trên tạp chí.

Chương trình bạn chọn có được công nhận quốc tế

Xếp hạng quốc tế, chứng nhận quốc tế vô cùng quan trọng khi bạn chọn lựa chương trình, trường học. Chứng nhận và xếp hạng quốc tế được cấp bởi tổ chức độc lập và xác nhận về chất lượng giáo dục trường đại học dựa vào các yếu tố khác nhau, từ khả năng về nghiên cứu tới khả năng ứng dụng. Bảng xếp hạng trường quốc tế được tham khảo gồm có Times Higher Education, QS International …

Có được trải nghiệm thực tế và nắm bắt được lý thuyết

Hướng dẫn các sinh viên hiểu được lý thuyết, áp dụng các lý thuyết vào thực tiễn chính là mục tiêu rất lớn của các chương trình học cao học. Nhưng  việc học từ các trải nghiệm thực tế đóng góp lớn đối với sự thành công của mỗi học viên.

Với nhiều ngành học, chẳng hạn như Khoa học tự nhiên, Quản trị, việc trải nghiệm từ các công việc, thực hiện các thực nghiệm từ trong phòng thí nghiệm đều quyết định tới khả năng tuyển dụng học viên khi đã tốt nghiệp. Vì thế, nếu như bạn thấy có cơ hội được đi làm việc trong thời gian bạn đi học là quan trọng thì bạn nên chủ động lựa chọn chương trình học phù hợp.

Hiểu được bản thân đang muốn học thế nào

Các chương trình học cao học tập trung vào phương pháp về giảng dạy riêng. Có chương trình tập trung tới việc tổ chức hoạt động để cho các sinh viên có thể rút được các kinh nghiệm, trong khi có nhiều chương trình tổ chức phân tích và hoạt động nhóm tùy vào từng trường học. Chương trình khác thì cho học viên có thể chủ động về nghiên cứu mà không phải tham gia bất cứ lớp học nào trong cả chương trình.

Nguồn: Tổng hợp