Bắt đầu đoạn giao tiếp tiếng Anh thế nào?

0
Share

Bắt đầu đoạn giao tiếp tiếng Anh thế nào?

Những người học tiếng Anh thường gặp nhiều vấn đề khi học giao tiếp tiếng Anh, chẳng hạn như những người đối diện nói nhanh quá nên không hiểu nội dung đoạn hội thoại hay họ không biết lúc nào, làm thế nào để bắt đầu đoạn hội thoại. Vậy bắt đầu đoạn hội thoại tiếng Anh hiệu quả. Dưới đây là vài lời khuyên dành hữu ích cho bạn.

Khiến người khác phải chờ đợi

Bắt đầu đoạn hội thoại thì bạn nên dùng các cụm từ, số từ để gây được sự chú ý, khiến cho người khác phải chờ đợi để có thể nghe bạn nói. Chẳng hạn như bạn dùng cụm từ để có thể bắt đầu một ý kiến của riêng mình như Well I think, I would say … rồi ngừng trước khi bạn nói tiếp. Các cụm từ đó sẽ có tác dụng là điền vào chỗ trống, giúp mọi người chờ đợi để bạn nói tiếp. Lúc này, bạn sẽ có được thời gian để nghĩ thêm về điều mà bạn định nói.

 Mở rộng các tình huống hội thoại tiếng Anh với các câu hỏi mở

Bạn không biết bắt đầu tham gia vào cuộc hội thoại tiếng Anh thế nào. Bạn làm điều đó dễ dàng bằng cách đặt câu hỏi dạng mởi. Bạn nói là Oh really? How did you do that. Việc này giúp cho bạn có thể tham gia vào cuộc hội thoại tự nhiên nhất. Thông thường, khi bạn đặt câu hỏi, chăm chú nghe thì người đối diện cảm thấy quan tâm và khi nói xong, để lịch sự thì họ sẽ hỏi lại bạn. Lúc này,bạn sẽ tham gia cuộc nói chuyện dễ dàng.

Nhắc lại điều mà bạn nghe thấy ở trong hội thoại

Trong cuộc giao tiếp tiếng Anh, nhất là với những người bản xứ thì người đối diện sẽ hay nói nhnh khiến cho bạn khó có thể nghe kịp, không đóng góp được ý tưởng. Đôi khi bạn nhớ lại điều mà bạn đã  trao đổi, bạn muốn đưa thêm vài ý của mình thì bạn nên làm điều đó. Bạn dùng vài câu nhắc lại những điều mà bạn nghe được như going back to what we were saying about … rồi đưa ra ý kiến. Điều này hoàn toàn là tự nhiên, chấp nhận ở trong hội thoại của bạn.

Ngắn lời theo cách lịch sự

Trong cuộc hội thoại giao tiếp tiếng Anh, bạn thường chờ tới lúc có khoảng dừng ở trong cuộc trò chuyện rồi mới nói. Tuy nhiên đôi khi nếu như bạn phát biểu giữa chừng mà không tìm thấy khoảng dừng để có thể tham gia cuộc hội thoại thì bạn nên dùng câu như I agree with you … hay câu Yes, you are right, and …  rồi thêm câu nói của mình vào. Cách ngắt lời người khác lịch sự là cho họ biết bạn cùng ý kiến. Con người sẽ có xu hướng thích, dễ chịu với người có cùng quan điểm.khi đó thì ngắt lời bằng ý kiến tương tự trong tình huống trở nên thoải mái hơn hẳn. Ngoài ra, bận có thể thay đổi chủ đề nói để chuyển sang chủ đề mới, cách này giúp bạn giao tiếp nhiều hơn, mà người đối diện dễ chịu, chấp nhận được. Bạn có thể dùng các câu như That reminds me … để chuyển chủ đề hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts