3 lưu ý về chương trình vừa đi học vừa đi làm khi đi du học Mỹ năm 2020

0
Share

3 lưu ý về chương trình vừa đi học vừa đi làm khi đi du học Mỹ năm 2020

Chi phí đi du học ở Mỹ rất đắt đỏ nên có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quốc tế chọn lựa giải pháp vừa đi học vừa đi làm để có thể kiếm tiền trang trải cuộc sống du học. Luật pháp ở Mỹ đã quy định rõ ràng đối với việc làm thêm dành cho các du học sinh nên bạn cần phải tìm hiểu, lưu ý để tránh các vi phạm, ảnh hưởng tới việc học.

Hầu như các du học sinh ở Mỹ đều có visa đi du học thuộc diện F-1, visa này cho phép bạn có thể làm thêm với điều kiện nhất định, tuân thủ các điều khoản cũng như luật lệ bởi Cơ quan Công dân và Di trú Hòa Kỳ tiến hành cấp cho bạn (viết tắt là USCIS). Luật ở Mỹ đã quy định các sinh viên đi du học ở Mỹ vừa có thể học vừa có thể làm với thời gian không được vượt quá là 20 giờ/tuần. Vào những kỳ nghỉ thì bạn làm thời gian không giới hạn. Visa F-1 này giúp học sinh có thể làm ở trong khuôn viên của trường học, thực tập ngoại khóa, làm dưới diện thực tập ….

Làm việc với diện thực tập ngoại khóa (viết tắt là CPT)

Các sinh viên quốc tế đi du học Mỹ vừa học vừa làm chọn loại hình thức đi thực tập ngoại khóa cũng được. Đây là công việc/học tập thay thế, giáo dục hợp tác, thực tập … được cấp bởi nhà tuyển dụng tài trợ qua thỏa thuận với nhà trường. Chương trình CPT này có trả lương, 1 phần bắt buộc ở trong chương trình học, được tính như tín chỉ, bằng bằng cấp của các du học sinh yêu cầu bạn cần có kinh nghiệm đi làm.

Làm việc theo diện là thực tập không bắt buộc (viết tắt là OPT)

Các sinh viên quốc tế sẽ được phép đi làm việc ở ngoài trường với diện thực tập không bắt buộc trong thời gian đi học, kể cả khi tốt nghiệp ra trường. Quy tắc về làm việc này được ban hành, chi phối bởi cơ quan USCIS, tất cả các việc làm dạng OPT này yêu cầu được USCIS cho phép và văn phòng nhà trường chấp thuận. Khi đã nhập học được hơn 9 tháng, bạn dễ dàng nộp đơn để đi làm với diện OPT tuy nhiên cần được phép đi làm khi được USCIS chấp thuận, đi học được trên 1 năm. Các du học sinh quốc tế không nhất thiết được công ty mời đi làm. Đơn xin đi làm có thể mất tới 90 ngày để được cơ quan xử lý, bạn cần làm việc cẩn thận và chặt chẽ với phòng tư vấn trong trường nhằm đảm bảo là không vi phạm các quy định.

Làm thêm ở trong khuôn viên của trường học

Việc đi làm thêm ở trong trường học chính là công việc mà bạn ít chịu ảnh hưởng bởi điều khoản mà USCIS quy định, cũng không cần phải chấp nhận từ cơ quan đó. Có rất nhiều trường học đã yêu cầu các du học sinh cần xin phép văn phòng trước khi đi làm thêm. Các sinh viên đang học năm nhất hay học kỳ đầu không được phép đi làm thêm ở trong trường. Để có thể làm thêm ở trong khuôn viên của trường thì du học sinh mỹ có visa F-1 cần thuân thủ điều lệ dưới đây:

  • Người thuê không được phép để cho các sinh viên quốc tế làm công việc ucar công dân Mỹ
  • Được làm việc với thời gian tối đa trong tuần là 20h/tuần
  • Duy trì được trạng thái F-1

Công việc ở trong nhà trường gồm có:

  • Làm việc cho công ty thương mại có hợp đồng với trường để có thể cung cấp các dịch vụ cho các sinh viên ở trong trường
  • Công việc thực hiện trực tiếp ở cơ sở trong nhà trường
  • Công việc thực hiện tại địa điểm ngoài trường, liên kết đối với mặt giáo dục với trường học

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts