3 cách giúp bạn nghe hiểu được người bản xứ nói tiếng Anh

0
Share

3 cách giúp bạn nghe hiểu được người bản xứ nói tiếng Anh

Nghe hiểu tiếng Anh một cách trôi chảy chính là sự kết hợp 3 yếu tố là cách phát âm, ngữ cảnh và từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Thông thạo văn hóa

Bạn biết đó, trở ngại để hiểu được người những người bản xứ chính là văn hóa. Bạn cảm thấy không thông thạo ngôn ngữ mà chưa tìm hiểu hết các văn hóa ngôn ngữ đó. Văn hóa thường có liên quan tới yếu tố địa lý, lịch sử, phong tục, văn hóa tập quán, ảnh chế. Những người bản xứ thường hay chơi chữ để có thể biểu đạt được ý tưởng mà nếu như bạn hiểu được đời sống và văn hóa người bản xứ thì bạn sẽ khó mà hiểu được ý nghĩa.

Đó là lý do mà nhiều người học, giỏi tiếng Anh nhờ qua phim truyền hình. Các bộ phim có nhiều yếu tố vô cùng hài hước, lối giao tiếp rất tự nhiên kết hợp kiểu chơi chữ để có thể hiện được văn hóa của Mỹ. Bộ phim hay cũng dành cho những người học tiếng Anh và người mỹ.

Thông qua phim Friend, bạn dễ dàng học được văn hóa, giao tiếp tiếng Anh hiệu quả bằng việc tìm hiểu các ý nghĩa sau chi tiết ở trong phim. Qua những đoạn hội thoại, bạn học được việc dùng từ, các cấu trúc.

Phát âm tiếng Anh

Ở khía cạnh tiếp theo giúp bạn có thể theo kịp được tốc độ nói người bản xứ chính là nối âm. Những người bản xứ sẽ không nói đều, có nhiều tổ chức như giáo trình, tài liệu học tiếng Anh đã viết. Họ thường có xu hướng là nối từ hay cắn xén các câu từ.

Thay vì họ nói là want to thì những người bản xứ thường dùng wanna. Những người bản xứ có nhiều cách nối các từ với nhau. Để hiểu được điều đó thì bạn cần phải chú ý tới trọng tâm từ, câu cũng như phân biệt từ viết liền. Bên cạnh đó, học tập ở trong giao trình thì bạn nên lắng nghe cách giao tiếp ở ngoài đời để bắt chước được cách nói của họ.

Từ vựng tiếng Anh

Khi bạn nghe người bản xứ giao tiếp bằng tiếng Anh, dù bạn  có trình độ tiếng Anh ở đâu thì có các từ vựng mà bạn không hiểu. Các từ vựng đó có thể là chìa khóa để bạn hiểu được người bản xứ nói gì vì nó chính là yếu tố quan trọng nhất. Ngoài từ mới thì tiếng Anh có rất nhiều cụm động từ, tiếng long, thành ngữ khiến bạn khó khăn khi học. Giải pháp của bạn là bạn chỉ cần nghe đoạn mà bạn chưa nắm rõ và ghi chú các từ vựng mà bạn chưa biết.

Sau đó, bạn nên tra từ điển để tìm hiểu nghĩa từ đó, tạo ra tình huống để luyện tập, dùng trong giao tiếp. Với các từng vựng khó hiểu thì bạn nên nhờ giáo viên hay những người bản xứ để giải thích cho bạn. Để ghi nhớ, sử dụng các từ vựng tiếng anh một cách nhuần nhuyễn thì bạn chỉ việc ghi nhớ tiếng Anh ngắn hạn chuyển sang dài hạn bằng các công cụ hỗ trợ như Quizlet, Anki …  

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts