10 trường đại học dạy Khoa học máy tính tốt nhất trên thế giới

0
Share

10 trường đại học dạy Khoa học máy tính tốt nhất trên thế giới Trường Đại học Oxford ở vương quốc Anh vẫn là trường dẫn dầu trong ngành Khoa học máy tính và nhiều ngành khác, còn ở Mỹ thì có tới 5 trường đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính lọt vào trong top 10, còn ở châu Á thì có một trường lọt vào trong top.

Theo Times Higher Education (viết tắt là THE) đã thống kê, đưa ra bảng xếp hạng trường đại học trên thế giới theo từng lĩnh vực vào năm 2021 thì có tới 827 trường đã tham gia vòa xếp hạng cho ngành đào tạo Khoa học máy tính, so với năm 2020 thì có tăng khoảng 78 trường.

Bảng xếp hạng trường đại học trên thế giới theo từng lĩnh vực vào năm 2021 dựa vào 13 tiêu chí đánh giá khác nhau, giống bảng xếp hạng đại học trên thế giới của THE WUR vào năm 2020. Các chỉ số được chia thành 5 nhóm khác nhau như trích dẫn, danh tiếng quốc tế, đào tạo, nguồn thu từ việc hợp tác với các doanh nghiệp. Nhưng mỗi nhóm ngành cụ thể là phương pháp tính sẽ được hiệu chỉnh để phù hợp hơn. 3 năm liên tiếp, trường đại học Oxford ở vương quốc Anh vẫn là ngôi trường dẫn đầu.

Khoa học máy tính trong trường này đã có từ rất lâu và tiền thân chính  là phòng thí nghiệm máy tính. Ngay từ lúc thành lập thì khoa này đã cung cấp bài giảng cho các sinh viên trong trường, đào tạo các sinh viên tiến hành nghiên cứu tại trình độ là sau đại học.

Bên cạnh chủ đề chỉnh liên quan tới khoa học máy tính thì sinh viên trong trường dễ dàng tham gia vào khoa học tính toán lượng tử, sinh học tính toán, kiểm định phần mềm, hệ thống thông tin, ngôn ngữ học tính toán, kỹ thuật phần mềm. Bên cạnh trường đại học Oxford thì ở vương quốc Anh cũng có ngôi trường đại học lọt vào trong top 10, đó là trường đại học Cambridge, so với  năm ngoái đã tụt một bậc, xếp hạng thứ 6 và trường đại học Imperial Collegen London đã tụt 3 bậc, năm nay xếp hạng thứ 10.

Hiện Mỹ có đến 5 trường đại học lọt vào trong top 10 ngành Khoa học máy tính tốt nhất trên thế giới, trường Đại học Stanford đứng thứ 2, chỉ sau đại học Oxford. Trường thành lập khoa này vào năm 1965, cung cấp nhiều loại bằng khác nhau như tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân và thực hiện nhiều nghiên cứu ở trong lĩnh vực khác nhau như nền tảng khoa học máy tính, robotics, trí tuệ nhân tạo, hệ thống lập trình.

Bên cạnh trường đại học Stanford, trường đại học Mỹ đứng trong top nữa là trường đại học California ở Berkeley xếp hạng thứ 9, trường đại học Harvard xếp thứ 7, trường đại học Carnegie Mellon xếp hạng thứ 6, trường công nghệ Massachusetts xếp hạng thứ 3. Hai trường còn lại nằm ở trong danh sách top 10 trường đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất chính là trường ETH Zurich ở Thụy Sĩ xếp hạng thứ 4 và trường Quốc gia Singapore xếp thứ 7.

Hiện trường NUS so với năm ngoái đã tăng lên 3 bậc để có thể trở thành trường duy nhất tại châu Á đứng vào trong top 10 này. Ở Việt Nam thì có 3 trường xếp hạng trong ngành Khoa học máy tính, trường đại học Bách khoa Hà Nội, trường Quốc gia TPHCM đứng ở trong nhóm là 601 – 800 và trường Quốc gia Hà Nội xếp vào trong nhóm là 501 – 600.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts