TÌM HIỂU QUY TRÌNH ĐÀO TẠO DƯỢC SĨ TẠI MỸ

0
Share
Với cơ hội việc làm và mức thu nhập cao, chương trình đào tạo ngành dược tại Mỹ đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học, trong đó có sinh viên Việt Nam.
Theo đó, cơ hội nghề nghiệp của dược sĩ tại Mỹ hiện nay ở mức triển vọng và nhu cầu dược sĩ tăng liên tục. Theo thống kê của Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) tháng 5/2017, mức lương trung bình của dược sĩ tại nước này thuộc top đầu, khoảng 124.170 USD/năm. Đây được xem là một trong những nghề hấp dẫn, với nhiều sinh viên bản xứ và du học sinh mong muốn theo học. Tuy nhiên, chương trình đào tạo dược sĩ tại Mỹ là quy trình khó khăn.

Quy trình đào tạo dược sĩ tại Mỹ:

Giai đoạn 1 – Bằng cấp yêu cầu: Chính phủ Mỹ không cho phép đào tạo cử nhân dược. Sinh viên bản xứ, quốc tế phải theo học chương trình tiến sĩ dược (PharmD). Trước đó, sinh viên phải học bằng cử nhân khoa học các ngành liên quan như sinh, hóa, hóa sinh, hóa dược kéo dài 4 năm, với 2 năm dự bị dược gồm các môn học giải phẫu học, sinh học… Sinh viên phải tốt nghiệp cử nhân đạt GPA tối thiểu 3.6/4.0.

Giai đoạn 2 – Hoàn thành PCAT: Sinh viên trải qua kỳ thi bắt buộc PCAT gồm 192 câu trắc nghiệm xoay quanh kiến thức học thuật ở bậc cử nhân, kiến thức khoa học, tư duy, kỹ năng…

Giai đoạn 3 – Tiến sĩ dược: chương trình kéo dài 4 năm; giảng dạy các kiến thức về sinh lý bệnh học, pháp luật và đạo đức ngành dược, hóa dược… Ngoài ra, sinh viên có cơ hội thực tập ở bệnh viện, nhà thuốc dưới sự giám sát của các dược sĩ có bằng cấp chuyên môn.

Giai đoạn 4 – Thi chứng giấy phép hành nghề NAPLEX: bài thi kiểm tra năng lực và hiểu biết chuyên môn, kéo dài 4 tiếng 15 phút với 185 câu trắc nghiệm. Ngoài ra để hành nghề tại một bang, sinh viên phải vượt qua kỳ thi MPJE và phải đảm bảo có khoảng 1.000 giờ thực tập trong thời gian học.

Giai đoạn 5 – Duy trì giấy phép: giấy phép hành nghề hết hạn mỗi 2 năm. Dược sĩ phải học 15-20 tín chỉ duy trì/năm (có thể học online kèm dự các hội thảo). Hai trong số các tín chỉ phải học về luật pháp ngành. Quy định này thay đổi tùy theo tiểu bang nhưng nhìn chung đều tương tự.

Chương trình chuyển tiếp thuận lợi tại Mỹ:

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên và du học sinh, Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences (MCPHS) đào tạo chương trình chuyển tiếp tiến sĩ dược kéo dài 6 năm. Sinh viên có 2 năm dự bị để hoàn thành chương trình đại cương với các tín chỉ về nghệ thuật, khoa học, truyền thông. 4 năm tiếp theo là giai đoạn đào tạo chính với các kiến thức chuyên môn và thực tập.

“Vì đây là chương trình đầu vào trực tiếp, sinh viên không cần phải đăng ký lại vào cuối khóa dự bị. Trong thời gian đào tạo, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc cùng các chuyên gia thông qua thực hành lâm sàng tại phòng thí nghiệm; luân phiên lâm sàng về thuốc nội trú, dược phẩm thể chế, chăm sóc cấp cứu và hiệu thuốc cộng đồng tại hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc”, ông Rene Cabrera – Giám đốc Tuyển sinh quốc tế của trường, chia sẻ.

Điều kiện chuyển tiếp là sinh viên đã đạt từ 12 tín chỉ đại học và chuyển tiếp trong năm thứ I hoặc thứ II tùy thuộc số chỗ trống của ngành. Các tín chỉ phải được hoàn thành tại trường được công nhận trong khu vực với điểm C hoặc tốt hơn.

Cơ hội việc làm của ngành dược sĩ tại Mỹ

Sau khi tốt nghiệp, các Tiến sĩ dược có thể tiếp tục theo đuổi chương trình đào tạo nội trú (residency) để trở thành các dược sĩ lâm sàng (clinical pharmacist), điều hành và làm việc tại các nhà thuốc của bệnh viện hoặc công ty tư nhân (community pharmacist), công tác tại các công ty dược, công ty tư vấn, nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, làm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ y sinh học, hoặc tham gia vào việc hoạch địch các chính sách về y tế cho cộng đồng,… Nếu muốn hành nghề dược, các Tiến sĩ dược mới tốt nghiệp phải thi chứng chỉ hành nghề và luật của tiểu bang, liên bang. Ngoài ra, mỗi năm, các dược sĩ phải hoàn thành các khoá học bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và luật y tế.

Các dược sĩ từ nước ngoài nếu muốn hành nghề dược tại Mỹ đều phải hoàn thành chương trinh đào tạo bổ sung, thực tập khoảng 1000 – 1500 giờ (tuỳ theo quy định của mỗi tiểu bang) dưới sự hướng dẫn của các dược sĩ của Mỹ. Sau đó, các ứng viên dược sĩ này sẽ cần thi chứng chỉ hành nghề (NAPLEX) của liên bang và luật (MPJE) của tiểu bang.

MCPHS là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất tại thành phố Boston và là trường y dược lâu đời thứ 2 tại Mỹ. Từ khi thành lập vào năm 1823, trường luôn theo kịp sự đổi mới và đi đầu về chăm sóc sức khỏe. Ngoài dược, trường còn đào tạo bác sĩ đa khoa, bác sĩ khúc xạ, chẩn đoán hình ảnh, vật lý trị liệu, trợ lý bác sỹ, điều dưỡng, y tế công và nha khoa…

Để tìm hiểu thêm thông tin về trường, điều kiện và thủ tục nhập học cũng như tận hưởng những ưu đãi như miễn lệ phí ghi danh danh cho sinh viên quốc tế, đăng kí tại đây để được hỗ trợ trực tiếp bởi chuyên viên tư vấn.

Related Posts