Những điều nên biết về hỗ trợ tài chính du học Mỹ

0
Share
Hỗ trợ tài chính du học Mỹ:  Để có thể thực hiện giấc mơ du học Mỹ, ngoài việc nỗ lực “ săn “ học bổng du học. Điều quan trọng  các bạn sinh còn tìm kiếm nhiều nguồn hỗ trợ tài chính du học để thực hiện ước mơ của mình.

Học phí và mức phí sinh hoạt đắt đỏ tại Mỹ đã khiến không ít sinh viên Việt Nam có ý định du học tại quốc gia này phải cân nhắc. Thông thường tháng 10 đến 12 hằng năm là thời điểm các trường chuẩn bị tiếp nhận hồ sơ xin học bổng của học sinh, sinh viên các nước. Học bổng được quyết định dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Chỉ cần là sinh viên có điểm học lực tốt thì đều có thể nhận được học bổng. Đại học Southern New Hampshire cấp học bổng 5.000 USD một năm cho sinh viên thi vào đại học có điểm trung bình( GPA) phổ thông từ 7. Học bổng 3.000 USD cho sinh viên đăng kí học thạc sĩ, có điểm trung bình đại học trên 7. Đôi khi giá trị học bổng được quyết định bởi điểm GPA. Điểm cao sẽ được học bổng cao và ngược lại. Cũng có khi học bổng sẽ được trừ tỉ lệ trực tiếp vào tiền học phí.

Tuy nhiên, không phải lúc nào điểm số cũng quyết định việc được nhận hỗ trợ tài chính. Những sinh viên thể hiện được năng lực xuất sắc qua các hoạt động ngoại khóa hoặc tình nguyện cũng có thể được xét học bổng. Và khi học bổng có mức độ cạnh tranh cao hơn thì hoạt động ngoại khóa lại càng quan trọng. Nộp đơn xin học bổng không khó khăn như bạn tưởng. Bạn có thể tìm thấy mẫu đơn này trên web của trường hoặc văn phòng đại diện tuyển sinh cho bạn. Sinh viên chỉ cần điền mẫu đơn và nộp kèm hồ sơ đăng kí nhập học. Một số trường đơn giản, có thể tự động cho rằng mẫu đăng kí nhập học của bạn cũng là mẫu đăng kí xin hỗ trợ tài chính. Trường sẽ xét duyệt hồ sơ đồng thời như xét duyệt cấp học bổng và thông báo cho sinh viên đạt tiêu chuẩn ngay khi có quyết định xét tuyển. Một số trường cũng yêu cầu bạn nộp thêm những hồ sơ riêng. Do đó, bạn cần xem kĩ yêu cầu nộp đơn xin hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế của mỗi trường. Có 3 loại hình cấp học bổng du học Mỹ hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

  1. Căn cứ trên kết quả học tập những năm trước: gọi là Need – based, sinh viên cần phải có học lực giỏi, điểm chuẩn cao (SAT, GMAT, GRE… ) tùy từng bậc học và chứng minh tài chính của gia đình.Xác suất xin học bổng loại này rất cao, ứng viên có thể làm tăng “sức mạnh” của hồ sơ bằng những hoạt động ngoại khóa, xã hội, bởi phần lớn các trường ở Mỹ đánh giá cao yếu tố này. Đây là hình thức dễ “săn” được học bổng giá trị cao, nhưng cũng không quá 50% mức học phí.
  1. Mức hỗ trợ học bổng Meritbased: tức là ngoài thành tích học tập xuất sắc còn dựa vào những năng khiếu đặc biệt về học thuật, nghệ thuật. Nhiều sinh viên quốc tế giành được học bổng nhờ khả năng đóng góp vào đội thể thao hay văn nghệ của trường.Các học bổng đào tạo đại học ít hơn nhiều so với cách học bổng chương trình thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng các ngành khoa học tự nhiên có nhiều sự lựa chọn hơn học bổng ngành khoa học xã hội.
  1. Học bổng Fulbright: Một trong những học bổng hiếm hoi của ngành khoa học xã hội là học bổng Fulbright, hỗ trợ các khóa đào tạo sinh viên Việt Nam từ năm 1992 đến nay hoặc chương trình VEF, học bổng học lấy bằng tiến sĩ hoặc thạc sĩ tại trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ cho các ngành khoa học cơ bản, toán học, y tế, kỹ thuật và công nghệ…

Để giành được phần hỗ trợ tài chính cho quá trình du học, bạn cần phải có một hồ sơ hoàn thiện và nổi bậc. Lời khuyên dành cho bạn là nên chủ động liên hệ với đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để hỏi thông tin về chương trình học bổng cũng như hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên Việt Nam.

 

 

Related Posts