“Chìa khóa vàng” giúp dễ dàng mở cánh cửa du học Pháp

0
Share

Là một quốc gia có nền giáo dục tốt với hệ thống các trường Đại học chất lượng hàng đầu Thế giới, nhiều quyền lợi cho sinh viên, Pháp ngày càng thu hút nhiều du học sinh “chọn mặt gửi vàng”. Vậy, đâu là “chìa khóa vàng” giúp dễ dàng mở cánh cửa du học Pháp? Đó chính là sự song hành giữa 3 yếu tố: ngôn ngữ, học lực và tài chính.

Ngôn ngữ

Vấn đề cần được chú trọng hàng đầu khi du học Pháp không phải là tài chính, chọn trường hay chọn nhà ở, môi trường sinh hoạt. Vấn đề cốt lõi nhất là phải học tiếng Pháp thật tốt. Giải quyết được mối lo hàng đầu này, bạn mới có thể tiếp tục giải quyết các mối lo ngại tiếp theo trong hành trình du học.

Thực tế cho thấy, không ít trường hợp học sinh nhầm tưởng việc đi du học Pháp là rất dễ. Từ đó, họ học tiếng Pháp chỉ để đối phó với đề thi TCF. Đây chỉ là dạng đề thi giấy bình thường, không rèn luyện kĩ năng nghe – nói dẫn đến nhiều trường hợp sau này khi trả lời phỏng vấn, dù câu hỏi đưa ra rất dễ nhưng học sinh vẫn không thể trả lời do không hiểu. Do vậy, học sinh có dự định du học Pháp cần rèn luyện đủ cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thật tốt ngay từ khi bắt đầu học tiếng Pháp.

Học lực

Bên cạnh việc chuẩn bị thủ tục du học, phụ huynh cũng cần xem xét khả năng của con mình đến đâu. Gia đình phải thật sự quan tâm đến học lực của con. Nhiều bạn học lực không giỏi, trượt đại học trong nước nhưng vì gia đình có điều kiện nên vẫn cố cho con du học Pháp. Nhưng điều này thực sự vô cùng tốn kém, lãng phí tiền bạc lẫn thời gian của con cũng như gia đình. Để có được tấm bằng của Pháp hay bất cứ quốc gia nào trên Thế giới đều không phải chuyện dễ. Chưa kể để trường hợp khi đặt chân được vào một ngôi trường Đại học, học lực của bản thân và học lực đòi hỏi từ phía nhà trường chênh lệch quá lớn, con khó có thể hoàn thành chương trình giáo dục. Nhiều trường hợp do không chịu được áp lực, các bạn du học sinh bỏ học giữa chừng, thậm chí nặng nề hơn là tự tìm đến “đường cùng” để giải thoát.

Tài chính

Nhiều học sinh có dự định sang Pháp, thắc mắc đầu tiên là: “Sang Pháp có thể đi làm thêm mấy tiếng/ngày?”. Điều này hoàn toàn không xấu, nhưng học sinh cần định hướng rõ ràng bản thân sang Pháp là để học, việc làm thêm chỉ là phụ thôi. Nhiều du học sinh Pháp có hoàn cảnh tài chính không ổn định, phải tính toán chi li từng đồng một. Bởi vậy, các bạn ấy sang Pháp trong tâm thế bắt buộc phải kiếm việc làm thêm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thời gian học tập và rèn luyện trên trường lớp. Mối lo tài chính cũng sẽ khiến bản thân bất an, không tập trung được vào việc học tập.

Về vấn đề làm thêm tại Pháp, số giờ làm trong 1 tuần tối đa là 20h. Một số nghề phổ biến được du học sinh Việt tại Pháp lựa chọn kể đến như bồi bàn, trông trẻ, hái hoa quả vào mùa vụ, dọn dẹp nhà cửa, là quần áo… Lương khoảng 8 euros/giờ (đã trừ thuế).

Các sinh viên nước ngoài theo học tại Pháp, không phân biệt quốc tịch, đều được hỗ trợ tài chính cho vấn đề nhà ở dưới dạng trợ cấp hàng tháng. Mức hỗ trợ tùy thuộc thu nhập của sinh viên, loại nhà thuê và giá thuê nhà.

Nguồn: Tổng hợp

Những lí do nên du học nghề Đức sau khi tốt nghiệp THPT

Lưu ý trước thềm du học Philippines trường Anh ngữ

Related Posts