Sau tốt nghiệp THPT, có nên đi du học ngay không ?

0
Share

Dự định đi du học của học sinh và bậc phụ huynh đôi khi đã được lên kế hoạch ngay từ lúc sớm. Nhưng sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, có nhiều bạn rơi vào trong trạng thái là lưỡng lự, chưa biết nên chuẩn bị các giấy tờ đi du học luôn hay là đợi 1 hoặc 2 năm nữa rồi mới đi du học.

Học sinh đi du học sau khi tốt nghiệp THPT nhiều

Theo giám  đốc ở khu vực Nam Á, Trung á, Đông Nam Á của t Tổ chức giáo dục New Zealand, ông John Laxon đã cho biết, theo thống kê vào cuối tháng 3 của năm 2017 đã cho thấy, số lượng các sinh viên và học sinh cấp visa trong suốt 12 tháng vừa tăng cao lên tới 27% so với cả cùng kỳ. Theo như ông ciha sẻ , 1 trong các nguyên nhân là sự bình yên, ổn định của môi trường sống cũng như phát triển nền kinh tế. Bởi New Zealand được xếp là một đất nước bình yên trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Đây là top 3 quốc gia xếp hạng hàng đầu trên thế giới đối với chất lượng cuộc sống, cởi mở theo bảng khảo sát bởi ngân hàng HSBC đưa ra. Bên cạnh đó, theo Viện Giáo dục quốc tế Mỹ và Vụ giáo dục – Văn hóa đưa ra các số liệu, trong 10 năm vừa qua thì số lượng các sinh viên  và học sinh nước ngoài theo học ở Mỹ tăng lên nhanh chóng, chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tính tới năm 2015 – 2016, các du học sinh ở Mỹ tăng khoảng 7,1% so với năm trước. Bên cạnh đó, thị trường du học ở nước Anh, Úc, Canada, Hà Lan, Đức, Pháp…. Cũng có rất nhiều sinh viên đến theo học.

Các ưu điểm khi đi du học sau khi tốt nghiệp THPT

Học bổng mở rộng

Thời điểm sau khi tốt nghiệp THPT là lúc mà nhiều trường tung ra các chính sách học bổng cho các du học sinh. Học bổng áp dụng cho các kỳ nhập học vào tháng mùa thu – tháng 9. Vì thế, nhanh chóng việc chuẩn bị các hồ sơ đi du học và thủ tục xin học bổng từ tháng 9 sau khi tốt nghiệp THPT giúp bạn có được nhiều cơ hội nhận suất học bổng tốt. Bắt đầu đi du học sau khi tốt nghiệp THPT như là học sinh chuẩn bị cuộc đua ở vạch xuất phát. Tuy có áp lực tâp lý nhưng chặng đường phía trước mở ra tươi sáng, có nhiều cơ hội tốt để bạn thành công hơn trong sự nghiệp, cuộc sống.

Đi du học sớm giúp tiết kiệm được thời gian

Ai cũng rất hạnh phúc khi được cầm giấy báo trúng tuyển vào đại học yêu thích. Do đó mà ở trong giây phút đó, nhiều người lãng quên đi dự định đi du học mà mình đã ấp ủ từ lâu. Nhiều người xin bố mẹ ở lại Việt Nam để học 1, 2 năm rồi mới du học để có thể tận hưởng cuộc sống đại học nơi đây. Nhưng sau khi học, nhiều người chán nản và đổi ý từ bỏ giữa chừng.

Nhưng đi du học lúc đó chưa phải là muộn. Nhưng để nhìn lại thời gian vừa qua, các em sẽ tốn nhiều thời gian đối với việc học ở Việt Nam. Do ngay khi các em học 2 năm chương trình ở Việt Nam, sau khi đi du học sẽ phải học từ đầu. Bên cạnh đó, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT,  học sinh sẽ mất khoảng 10 ngày để có điểm và mất 1 tuần để chờ đợi thông tin xét tuyển của trường đại học rồi mất hơn nửa tháng để nhập học.

Với khoảng thời gian đó, nếu như tập trung làm các giấy tờ, hồ sơ đi du học thì các em dễ dàng có được visa, ung dung trở thành một tân du học sinh. Vì thế, nếu như có kế hoạch sớm và đi sau khi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ giúp các em tiết kiệm được thời gian kha khá.

Tiết kiệm được chi phí hiệu quả

Mất nhiều thời gian thì mất nhiều tiền bạc. Do thời gian cố học ở Việt Nam để trở thành một sinh viên ở đây sẽ tốn rất nhiều chi phí như tiền sinh hoạt, tiền học phí, tiền đồng phục, thuê trọ…. Khi bỏ giữa chừng để chuyển sang đi du học thì bạn lại bắt đầu từ đầu ở ngôi trường mới nên bạn sẽ phải mất 1 khoảng chi phí cho học lại đó.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã có lời giải đáp phù hợp nhất cho mình, cân nhắc lựa chọn có nên đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT hay không.

Nguồn: Tổng hợp

 

Related Posts