Các từ vựng tiếng Anh hay bị nhầm nghĩa

0
Share

Các từ vựng tiếng Anh hay bị nhầm nghĩa

Có rất nhiều người nghĩ rằng “infamous” là người nổi tiếng, tuy nhiên nghĩa đúng của từ đó chính là tai tiếng, có nghĩa là mọi người biết tới do yếu tố tiêu cực.

Ironic

Ironic có nghĩa là trớ true, có nghĩa là điều xảy ra trái ngược với những mong đợi của bạn nhưng bị sử dụng có nghĩa điều gì không may mắn. Hai ý nghĩa này hoàn toàn khác nhau. Chỉ khi điều đó không may mắn là điều bạn không hề mong muốn thì cách sử dụng nhầm lẫn Ironic mới chính xác.

Poisonous

Mang ý nghĩa là độc, tuy nhiên từ này thường hay bị mọi người hiểu sai với hướng bạn bị ngộ độc nếu cắn, ăn thứ gì đó. Trong khi đó thì nghĩa từ Poisonous là đầu đọc khi ăn phải thứ gì. Mọi người thường nghĩa là đầu độc, có nọc độc. Trên nhiều chương trình và cả sách bảo pháp luật, nói về kẻ phạm tội sử dụng chất độc  (tiếng anh là Poison) để có thể ám sát được nạn nhân mà không sử dụng nọc độc.

Entitled

Có rất nhiều người nhầm từ Entitled với từ Title, áp dụng cho tên chương trình, bài báo, cuốn sách …. Nhưng nghĩa chính xác của từ này chính là “có” hay bạn có quyền sở hữu thứ gì đó. Khi mà bạn mua ngôi nhà thì bạn sẽ được sở hữu nó (ví dụ như you’re Entitled to it) hợp pháp. Bạn có quyền đưa ra các ý kiến bởi bạn có quyền nói các suy nghĩa của mình.

Factoid

Từ này có nghĩa đúng là  sự thật sai lầm nhưng hay bị mọi người dùng nhầm với nghĩa là sự thật nhỏ. Từ Factoid lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà báo vào năm 1983 để có thể nói về sự thật mà không có sự thật. Nhà báo đó từng viết factoid là sự thật không hề tồn tại cho tới khi xuất hiện ở trên truyền thống. Ông ám chỉ thứ truyền thông mang lại khiến cho nhiều người lầm tưởng đso chính là sự thật.

Literally

Từ Literally được  mọi người hiểu là nghĩa bóng, rất, sử dụng để cường điệu, nhấn mạnh. Nhưng nghĩa đúng của từ vựng tiếng Anh là chính xác, thực sự, thường nghiêng khía cạnh về phản ánh một cách chân thực mà không hề nói quá. Đó là từ hiếm thường bị sử dụng với nghĩa gần trái ngược với cả nghĩa gốc. Ví dụ:
  1. Therre are literally millions of stars in the sky (dịch là thực sự có hàng triệu vì sao ở trên bầu trời).
  2. There is literally a snake in my bathroom. Please help (dịch là Có một con rắn ở trong nhà tắm. Xin hãy cứu tôi).

Inflammable

Đó là từ mà nghĩa đúng với nghĩa thường hay dùng hai dùng sai. Sở dĩ, khi sử dụng tiền tố -in có nghĩa là không nên nhiều người dùng từ Inflammable với ý nghĩa phủ định, có nghãi là không dễ cháy nhưng thực chất từ này lại có nghĩa dễ cháy.

Infamous

Mọi người lầm tưởng từ Infamous có nghĩa là rất nổi tiếng nhưng từ này có nghĩa đúng là tai tiếng. Để các bạn hiểu hơn về từ này, hãy xem ví dụ sau đây:
  1. He is Infamous for his dishonesty (tức là anh ta gặp tai tiếng vì không trung thực)
Hy vọng với chia sẻ này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức, sử dụng các từ vựng tiếng Anh đúng khi học, làm bài thi cũng như giao tiếp để tránh mang ý nghĩa khác, gây hiểu lầm cho người khác.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts