5 sai lầm khi giúp con chọn trường đi du học ở Mỹ thường gặp

0
Share

Thúc giục con chọn ngành, chọn trường, không chú ý và quan tâm tới con có sở thích gì … là sai lầm của rất nhiều phụ huynh khi giúp con lựa chọn trường học ở Mỹ.

Không quan tâm tới tài chính

Theo báo cáo từ CNN vào năm 2016 đã chỉ ra, một gia đình cho con đi du học tại Mỹ trung bình chi trả khoảng 120.000 USD/4 năm học. Dù 85% các sinh viên nhận gói hỗ trợ về tài chính nhưng vẫn được xem là không đủ. Trước khi cho con lựa chọn trường, các bạn nên cân nhắc tới vấn đề tài chính xem có đủ đáp ứng được nhu cầu về kinh phí cho con đi du học ở Mỹ không.

So sánh với con nhà người ta

Nếu như con bạn không quan tâm tới việc đậu trường danh tiếng, bạn không cần tạo ra sức ép cho con. Mà thay vào đó là bạn nên giúp con xác định, phát triển những kỹ năng cần thiết, phẩm chất. Điều này giúp ích rất nhiều đối với việc học của con sau này và phát triển được tương lai nghề nghiệp.

Không quan tâm tới sở thích, mong muốn của con

Các bố mẹ hướng con tới ngành nghề mà chưa chắc con có yêu thích, có đam mê. Bạn nên suy nghĩ kỹ điểm mạnh, sở thích là gì bởi hai thứ đó liên quan tới giấc mơ vào giảng đường đại học cùng nghề nghiệp tương lai sau này.

Bên cạnh đó, ngoài việc giúp con có thể xác định được kỹ năng và sở thích khi lựa chọn đăng ký ngôi trường đại học nào đó thì bố mẹ cần hỗ trợ cho con trong việc tìm hiểu và phân tích các yếu tố có ảnh hưởng tới lĩnh vực mà con đang theo học. Chẳng hạn như sinh viên yêu thích và có khiếu thẩm mỹ nghệ thuật, tự tin phản biệt trước mọi người, có khả năng thành nhà marketing giỏi hay người quan tâm tới môn Toán thì có thể trở thành nhà khí tượng học.

Thúc ép con lựa chọn ngành, trường theo học

Các phụ huynh nên giúp con tìm hiểu thông tin các trường địa học cùng ngành nghề và hỏi xem con có sở thích, muốn học trường nào, ngành nào, muốn làm nghề gì sau khi ra trường, thay vì bắt con học ngôi trường, ngành học mà bạn thích để có thể thảo luận và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Mặt khác, khi ép con đi theo hướng mà bạn mong muốn, những người theo đuổi ước mơ không phải con bạn mà chính là bạn.

Bắt đầu chọn lựa ngành, trường trễ

Bố mẹ nên tìm hiểu sớm và lập ra các danh sách các trường đại học thích hợp với khả năng và sở thích của con và điều kiện tài chính mà gia đình mình có, để khi tới thời điểm về nộp hồ sơ, các giấy tờ cần thiết đều phải sẵn sàng. Tuy nhiên, trước đó thì bố mẹ cần dành thời gian để cpaaj nhật các tin tức và theo dõi những thông tin cần thiết có liên quan, tham gia vào ngành hội triển lãm về tuyển sinh.

Lựa chọn trường và ngành ở Mỹ không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên bạn cần có kế hoạch cụ thể, trao đổi với con thẳng thắn để con có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Nguồn internet

Related Posts