2 cách hiệu quả dành cho người mới tập nghe tiếng Anh

0
Share

2 cách hiệu quả dành cho người mới tập nghe tiếng Anh

Những người mới tập nghe tiếng anh không cần cố gắng phải nghe tất cả mọi thứ, chỉ nên bắt các từ khóa tiếng Anh và thật kiên trì khi học. Khi mà mới luyện nghe tiếng Anh,  quan trong là không được căng thẳng, cố gắng nghe từ vựng tất cả. Ở bước đầu tiên đối với việc luyện nghe chính là vừa đoán vừa nghe.

Người muốn nghe tiếng Anh được ngay, luôn những gì mà mọi người nói thường sẽ bỏ cuộc, thất bại. Ngay cả những người bản xứ chỉ nghe tầm 80 – 90%, số còn lại là họ đoán.

Theo thầy giáo tiếng Anh Anh Quang Nguyễn cho biết, vào năm 2017 thầy quay lại Mỹ, cập nhật khả năng nghe tiếng Anh. Vào mỗi buổi sáng thì mình bật thêm đài Michigan Radio nghe ở trong lúc đi bộ, chạy tập thể dục. Hồi mới nghe tiếng Anh cũng thấy bập bõm, được 70%.

Vào một ngày, thầy cảm nhận từ khóa mà mọi người nói, rồi nghe từ đó, đoán người ta nói tới vấn đề gì, tự nhiên thì khả năng nghe tiếng anh được tăng cao. Đối với tụi nhỏ cũng thế, bạn cần quan sát chúng giao tiếp với những tụi trẻ Mỹ tại sân chơi. Lúc mới đầu thì con nghe chủ yếu tập trung vào các từ khó rồi sau đó là đoán, nhiều khi là sai nhưng hầu hết là đúng. Kiểu nghe thấy các từ play là chơi hay tag đuổi bắt. Tiếp đó, ngày càng nghe nhiều từ khóa và trẻ em cũng đoán chuẩn hơn rất nhiều.

Vì thế khi nghe thì mọi người đừng cố gắng nghe tất cả mọi thứ mà mọi người nói, thay vfi tập trung vào các từ khóa hay liên kết từ đó để cho mọi người đoán ta nói cái gì, ý chính và ý phụ ra sao. Bên cạnh đó, khi luyện nghe tiếng Anh cần phải kiên trì. Hàng ngày, bạn cần luyện nghe, bởi nếu không nghe thời gian và đôi tai quên dần mọi thứ. Quan trọng nghe tiếng Anh là làm thế nào để luyện nghe mỗi ngày mà không hề chán.

Bạn kiên trì với các thứ mà bạn thích, hứng thú với nó, cho nên bạn không nên nghe các bài nghe kiểm tra. Bạn nên thư giãn bằng việc nghe bài hát, những đoạn hội thoại mà bạn yêu thích hay thậm chí là chơi trò chơi bài nghe, đuổi tiếng bắt chữ. Bạn hãy giữ tâm lý thoải mái để có thể nghe tiếng Anh tốt hơn, hứng thú hơn trong việc nghe. Hơn nữa, tất nhiên khi chọn lựa được nguồn tài liệu thích hợp với cả trình độ và sở thích, bạn nên tiến bộ nghe và nói tiếng Anh. Cuối cùng thì mình xin chia se với bạn về câu chuyện.

Mình hay nghe trên Michigan Radio, lúc lái xe đều nghe tiếng Anh. Nhưng lúc đi với trẻ con thì chúng đều không thích việc nghe đài, chúng mình thường bật hoạt hình, không xem hình mà nghe tiếng. Bật mí là nghe cartoon không rõ nhưng kệ đi, bạn nghe sẽ thấy thích thú và hứng thú đó.

Nguồn: Tổng hợp

Related Posts